Nhà máy hoá chất Trung Quốc nổ tung trong biển lửa

Vụ nổ lớn khiến nhà máy hóa chất ở miền nam Trung Quốc chìm trong biển lửa hôm 14.11.

Truyền thông địa phương phát cảnh quay cho thấy nhà máy hoá dầu Changlian, quận Gaolangang, thành phố Châu Hải bị nhấn chìm trong quả cầu lửa khổng lồ sau khi vụ nổ diễn ra vào khoảng 13h40 (giờ địa phương).

Không ai thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tai nạn, tờ Mail dẫn lời chính quyền địa phương tuyên bố. Đám cháy được dập tắt khoảng 2 giờ sau khi nổ.

Khói lửa bốc lên cuồn cuộn từ nhà máy ở Châu Hải. Ảnh: CCTV/Weibo

Đội cứu hỏa Châu Hải đã điều động 40 xe cứu hỏa và 200 lính cứu hỏa đến hiện trường. Lực lượng cứu hỏa ở thành phố Quảng Châu, Phật Sơn, Giang Môn và Trung Sơn gần đó  cung cấp hỗ trợ, CCTV đưa tin.

Cục quản lý thảm hoạ Châu Hải nhấn mạnh rằng vụ nổ đã không gây ra thay đổi trong bất kỳ chỉ số môi trường nào. Các quan chức môi trường địa phương được cho là đang giám sát các khu vực xung quanh.

Công nhân chạy khỏi nhà máy hoá chất Trung Quốc bị nổ. Ảnh: CCTV/Weibo

Châu Hải là một thành phố có 1,9 triệu dân nằm ở cực nam của tỉnh Quảng Đông, giáp ranh với Ma Cao.

Tai nạn công nghiệp và nổ nhà máy hoá chất Trung Quốc diễn ra khá phổ biến, do các quy định an toàn thường được thực thi lỏng lẻo.

Vào tháng 3 năm ngoái, một vụ nổ một nhà máy hóa chất ở phía đông tỉnh Giang Tô đã làm 78 người chết và hàng trăm người bị thương.

4 tháng sau đó, vào tháng 7.2019, một vụ nổ lớn đã khiến 15 người chết tại một nhà máy khí đốt ở miền trung Trung Quốc.

Tháng 11.2018, một chiếc xe tải chở hóa chất dễ cháy đã phát nổ ở lối vào của một nhà máy hóa chất ở Trương Gia Khẩu, thành phố phía bắc Trung Quốc nơi sẽ đồng tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022, làm 23 người chết và 22 người khác bị thương.

Trong số các vụ tai nạn tồi tệ nhất có vụ nổ lớn năm 2015 tại một nhà kho hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân làm 173 người chết, hầu hết là lính cứu hỏa và cảnh sát. Vụ nổ xuất phát từ việc xây dựng bất hợp pháp và lưu trữ không an toàn các vật liệu dễ bay hơi.