“Mùa Đông Nga” biến đổi thành “mùa Đông châu Âu”

Hiện tượng khí hậu nóng lên ở Nga đang xảy ra với tốc độ cao hơn gấp 2,5 lần so với mức trung trình trên toàn thế giới.

Ngày 11/1, trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Nga, ông Andrei Kiselev, chuyên gia về khí hậu thuộc Đài Quan sát Địa Vật lý mang tên A.I. Voeikov cho biết hiện tượng khí hậu nóng lên ở Nga đang xảy ra với tốc độ cao hơn gấp 2,5 lần so với mức trung trình trên toàn thế giới.

Theo ông Kiselev, sự thay đổi về khí hậu tại các khu vực khác nhau trên nước Nga, thí dụ như vùng Krasnodar hay Bán đảo Yamal, cũng rất khác nhau. Hai phần ba lãnh thổ LB Nga là các khu vực đóng băng vĩnh cửu. Hiện tượng ấm lên toàn cầu chỉ là một trong các hiện tượng khí hậu đang được lưu ý tới. Những thay đổi khác cũng đang đồng thời diễn ra, cụ thể như lượng mưa, sự lưu thông của không khí trong bầu khí quyển và nước trong đại dương cũng đang thay đổi. Tất cả những yếu tố này đều dẫn tới sự thay đổi về thời tiết.

Ông cho biết, khí hậu nước Nga hiện đang có tốc độ ấm lên cao gấp 2,5 lần so với mức trung bình trên toàn trái đất. Nếu chỉ nói riêng khu vực Bắc Cực, con số này còn đạt tới mức 3,5 lần. Ông giải thích: “Chúng ta đang sống trong một vành đai nơi diện tích đất liền vượt quá diện tích bề mặt nước. Đại dương là một nơi tích lũy nhiệt khổng lồ, bởi vậy ở một mức độ nào đó nó bù đắp được ảnh hưởng của sự thay đổi các điều kiện khí hậu”.

Nhà khí hậu học cũng không loại trừ các đợt thời tiết nóng lên và lạnh đi ở Nga sẽ trở nên khắc nghiệt hơn. Ông chỉ ra rằng, nói chung, ngành khí hậu học không chỉ đưa ra một dự báo, mà là một xu hướng chắc chắn sẽ xảy ra trong các thập kỷ. Tuy nhiên, việc đưa ra một dự báo chính xác về việc khí hậu sẽ thay đổi như thế nào vào năm 2020 là điều bất khả thi. Tuy vậy, ông Kiselev đưa ra dự báo có thể năm 2020 sẽ lại một lần nữa chứng kiến nhiệt độ trung bình tăng cao và số lượng các thảm họa thiên nhiên cũng sẽ gia tăng, đây là một xu hướng.

Lý do mùa Đông ở Nga ấm bất thường là sự nóng lên toàn cầu, quyền Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga Roman Wilfand cho biết. Theo ông, các nhà khí hậu học đang thảo luận về xu hướng “mùa Đông Nga” bị biến đổi thành “mùa Đông châu Âu”.

Như ông Wilfand lưu ý, mùa Đông, nhiệt độ tăng thêm 2-2,5 độ trong khoảng 30 năm qua. Theo ông, sự nóng lên toàn cầu rõ rệt nhất đang ảnh hưởng đến các khu vực hàn đới và ôn đới, trong đó có nước Nga.

Các nhà dự báo thời tiết ngày 10/1 cũng có nói về nguyên nhân dẫn đến thời tiết ấm áp bất thường. Người ta cho rằng, vùng áp suất cao, thường xuất hiện ở phía Tây và phía Đông Siberia, cho đến nay vẫn chưa được hình thành trên hầu hết các quốc gia.

Hôm 7/1, có báo cáo rằng, sự bất thường khi nhiệt độ dương được ghi nhận trên khắp nước Nga. Ví dụ, ở Yakutia, nhiệt độ cao hơn bình thường đến 20 độ.