Trung Quốc thu 23 tấn vảy tê tê nhập lậu

Ngày 11/12, Cục Phòng chống buôn lậu thuộc Hải quan Hàng Châu và Sở Công an Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang cho biết hai đơn vị vừa thu giữ hơn 23 tấn vảy tê tê nhập lậu và bắt 18 nghi phạm vào cuối tháng 10 sau một năm điều tra.

Mỗi cá thể tê tê chỉ lấy được 400 đến 600 gram vảy, do đó, số lượng thu giữ ở Ôn Châu (nhập lậu từ Busan, Hàn Quốc) trong các đợt ra quân kể từ tháng 11 năm ngoái được ước tính tương đương 50.000 cá thể tê tê.

Đây được coi là lượng sản phẩm động vật hoang dã nhập lậu lớn nhất trong những năm gần đây ở Trung Quốc.

Ảnh: Xinhua

Vào tháng 9, Hải quan Ôn Châu phát hiện 2 đối tượng đang bán vảy tê tê – thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc – tại một chợ đen ở khu tự trị dân tộc Choang thuộc tỉnh Quảng Tây.

Cuối tháng 10, Hải quan nhận được tin báo 2 đối tượng đó sẽ tham gia vào vụ việc một lô vảy nhập lậu vào Trung Quốc.

“Một người đàn ông tên Cai đã mua vảy tê tê ở Nigeria và giao cho một nhóm buôn lậu ở nước ngoài vận chuyển đến Busan. Sau đó, hai đối tác ở Ôn Châu của Cai đã thuê một nhóm khác để đưa vảy đến Ôn Châu qua đường Thượng Hải”, Feng Chenxue, một quan chức hải quan Hàng Châu cho biết.

Các container chứa vảy, trộn với những lát gừng đã được dỡ xuống tại một cầu cảng ở Thượng Hải, sau đó được chuyển đến Ôn Châu và bị cơ quan hải quan địa phương thu giữ.

Giá vảy tê tê ở nước ngoài khoảng 11,40 đến 21,30 USD/kg trong khi giá bán ở Trung Quốc có thể đạt tới hơn 100 USD/kg vì được cho là có lợi cho sức khỏe.

Hải quan Hàng Châu cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan công an địa phương để trấn áp việc buôn lậu động vật hoang dã và các loài nguy cấp ở Trung Quốc.

Nhật Anh (Theo Chinadaily)

Nguồn: