Diện tích rừng Amazon bị phá năm nay đã gấp 12 lần diện tích Singapore

Nạn phá rừng Amazon tăng vọt năm nay, khiến diện tích rừng mất đi đã gấp 12 lần Singapore. Trong tháng 11, Amazon chịu đựng tốc độ tàn phá gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ trong tháng 11, 563 km2 rừng mưa nhiệt đới bị phá hủy, gấp đôi tháng 11/2018, theo Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE) của Brazil.

Tổng diện tích rừng bị phá từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay là 8.934 km2, rộng gấp 12 lần Singapore (nơi có diện tích 721 km2), và nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước 83%.

Ảnh trên cao cho thấy một cây “cô đơn” giữa thửa rừng bị tàn phá ở bang Rondonia, Brazil vào tháng 9. (Ảnh: Reuters).

Theo Guardian, nạn phá rừng thường lắng xuống khoảng tháng 11-12 vì là mùa mưa hàng năm ở vùng Amazon. Nhưng con số vào tháng 11 năm nay cao một cách bất thường.

Các nhà khoa học và nhà hoạt động môi trường đã đổ lỗi cho Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro vì đã khuyến khích những công ty nông nghiệp và khai thác gỗ phá rừng, bằng cách kêu gọi phát triển kinh tế khu vực Amazon, và làm suy yếu cơ quan bảo vệ môi trường (Ibama) của nước này.

Ông Bolsonaro và bộ trưởng phụ trách môi trường Ricardo Salles nói các chính phủ trước cũng đóng góp vào sự gia tăng nạn phá rừng, và bào chữa rằng việc cắt giảm ngân sách Ibama đã được đưa ra từ trước.

Số liệu của Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia được thu thập thông qua hệ thống chuyên công bố các báo động về cháy rừng, và không được coi là số liệu chính thức về phá rừng.

Số liệu chính thức về phá rừng đến từ một hệ thống khác có tên PRODES. Số liệu này cũng cho thấy diện tích rừng bị phá tăng cao nhất trong một thập kỷ, lên tới 9.762 km2, hơn năm 2018 là 30%.