15 cá thể tê giác bị giết ở Botswana trong năm 2019

Nạn săn trộm tê giác đã đến mức báo động tại Botswana khi chỉ trong chưa đầy hai tháng 10 và tháng 11, những kẻ săn trộm giết chết sáu cá thể tê giác đen và trắng nguy cấp ở đồng bằng Okavango.

Theo thông tin mới nhất, nạn săn trộm tại các quốc gia thuộc khu vực Nam Phi ngày càng leo thang khi số tê giác bị giết trong năm nay đã tăng lên mức 15 cá thể.

Ảnh: Pixnio

Tiến sĩ Mmadi Reuben, Điều phối viên về tê giác thuộc Cục Động vật hoang dã xác nhận điều này và cho biết họ đang giám sát di chuyển của tê giác qua việc phóng phi tiêu để gắn thẻ theo dõi.

“Nếu không giám sát di chuyển của chúng, chúng tôi sẽ không biết gì về các vụ việc này”.

Reuben cho rằng trong tương lai, cần phải áp dụng một giải pháp nhiều mặt.

Các báo cáo chỉ ra rằng nạn săn trộm đang leo thang trong khu vực do nhu cầu về sừng tê giác ở các nước châu Á, còn nhà chức trách không có phản ứng gì kịp thời.

Theo Rhino Conservation Botswana, nước này là nơi sinh sống của không đầy 400 cá thể tê giác, hầu hết sống trên các đồng bằng cỏ phía bắc đồng bằng Okavango.

Tháng trước, Bộ Du lịch Botswana lên tiếng báo động về một cá thể tê giác đã bị giết vào ngày 2/10, trước đó là một vụ săn trộm được ghi nhận vào ngày 27/9 trong vùng lõi tê giác sinh sống ở Đồng bằng Okavango.

Bộ này lo lắng nạn săn trộm tê giác gia tăng là điều đáng lo ngại vì trong vài năm qua, quốc gia này đã tiếp nhận tê giác để nỗ lực bảo vệ và hồi sinh quần thể loài này.

Reuben chỉ rõ: “Botswana không có nhiều tê giác hoang dã, quần thể của chúng ta tương đối nhỏ. Mỗi tháng chúng ta mất một cá thể tê giác vì nạn săn trộm; mất hai cá thể trong một tuần là điều không thể chấp nhận được. Nếu nạn săn trộm tiếp tục với tốc độ này, trong một hoặc hai năm tới sẽ không có cá thể tê giác nào ở Botswana, đặc biệt là tê giác đen, một loài cực kỳ nguy cấp”.

Bộ Du lịch Botswana cho biết đây sẽ là một mất mát lớn khi nước này có chính sách chống săn trộm nghiêm ngặt và chính phủ cam kết dành các nguồn lực lớn cho bảo tồn.

Nhật Anh (Theo The Southern Times)

Nguồn: