Giải cứu thành công chú khỉ bị nuôi nhốt, rao bán ở Tuyên Quang

5

ThienNhien.Net – Liên quan đến việc một chú khỉ quý bị săn bắt về nuôi nhốt trái phép rồi vô tư rao bán ở gần Khu bảo tồn Tát Kẻ-Bản Bung, chiều nay (16/4), lực lượng kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang đã vào nhà ông Đặng Tài Thanh ở thôn Pắc Hẩu, xã Sơn Phú, huyện Na Hang kiểm tra, lập biên bản và tịch thu cá thể khỉ sau hơn một năm bị nhốt trong lồng sắt.

Đã "giải cứu" chú khỉ quý sau hơn một năm "sống buồn" trong lồng sắt. (Ảnh: Hoàng Chiên/Vietnam+)
Đã “giải cứu” chú khỉ quý sau hơn một năm “sống buồn” trong lồng sắt. (Ảnh: Hoàng Chiên/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên Vietnam+qua điện thoại, đại diện Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phán ánh, lực lượng kiểm lâm đã vào nhà ông Đặng Tài Thanh tổ chức kiểm tra, lập biên bản và mời chủ nuôi về đơn vị làm việc.

Cá thể khỉ bị nuôi nhốt, ngay sau đó cũng đã được giải cứu. “Trước mắt, cá thể khỉ này sẽ được chăm sóc, định giá để xử phạt hành chính đối với chủ nuôi, sau đó sẽ được thả về môi trường tự nhiên,” đại diện Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang nói.

Trước đó, như Vietnam+ đã thông tin, một chú khỉ quý được ông Đặng Tài Thanh ở thôn Pắc Hẩu, xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang săn bắt từ rừng về nuôi trái phép rồi vô tư rao bán với giá 3 triệu đồng ở gần Khu bảo tồn Tát Kẻ Bản Bung suốt hơn một năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa bị tịch thu, xử lý.

Theo lời trình của ông Đặng Tài Thanh, con khỉ này ông bẫy được ở một khu rừng cách Khu bảo tồn Tát Kẻ-Bản Bung khoảng gần 200m, sau đó đưa về nuôi nhốt trong lồng sắt từ đầu năm 2014 với mục đích thương mại.

17042015_giaicuuthanhcongchukhi2
Chú khỉ bị nuôi nhốt và rao bán với giá 3 triệu đồng ở gần Khu bảo tồn Tát Kẻ Bản Bung. (Ảnh: Hoàng Chiên/Vietnam+)

Nhận thấy việc nuôi nhốt khỉ của ông Thanh là vi phạm pháp luật, sáng ngày 16/4, thông qua đường dây nóng về bảo vệ động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục và Thiên nhiên (ENV), một du khách đã thông báo sự việc tới cán bộ truyền thông của trung tâm này để có phương án giải cứu.

Trên cơ sở đó, sáng 16/4, nhân viên đường dây nóng miễn phí 1800 1522 (địa chỉ tiếp nhận thông báo các vi phạm) của Trung tâm Giáo dục và Thiên nhiên đã liên hệ với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang để cung cấp thông tin và yêu cầu lực lượng kiểm lâm vào cuộc xửa lý vụ việc.