Cao Bằng tiếp tục ”hứng” trận động đất thứ 4 trong ít ngày

Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết trận động đất vừa xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, có độ lớn 4,7, độ sâu chấn tiêu khảng 10 km.

Vào hồi 6 giờ 49 phút sáng nay, 28/11, một trận động đất cường độ 4,7 lại tiếp tục xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Xác nhận với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết trận động đất có độ lớn 4,7 trên xảy ra tại tọa độ 22,844 độ vĩ Bắc, 106,581 độ kinh Đông. Độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước đó, trong vòng 36 giờ (từ ngày 25-26/1), tại khu vực huyện Trùng Khánh đã liên tiếp xảy ra 3 trận động đất. Trong đó, trận động đất được xem là trụ (trận động đất chính) với cường độ 5,4 xảy ra vào sáng 25/11 đã kéo theo dư chấn gây rung lắc tại một số khu vực nội thành ở Hà Nội, và một số tỉnh lân cận.

Sau đó, vào lúc 10 giờ 51 phút, sáng 25/11, một trận động đất 3,8 lại xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Trong ngày 26/11, vào lúc 8 giờ 52 phút, thêm một trận động đất cường độ 2,5 lại tiếp tục xảy ra tại huyện Trùng Khánh, với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km.

Như vậy, trong vòng 4 ngày qua, trên địa bàn huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã liên tiếp xảy ra 4 trận động đất. Thực tế này khiến không ít người lo ngại.

Tuy vậy, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, các chuyên gia địa chấn Viện Vật lý địa cầu và Viện Địa Vật lý ứng dụng đều khẳng định, những trận động đất trên là động đất nhỏ, xảy ra phù hợp với quy luật tự nhiên.

Theo phó giáo sư tiến sĩ Cao Đình Triều, Viện trưởng Viện Địa Vật lý ứng dụng, đây là đới đứt gãy hoạt động mạnh với động đất mạnh nhất được dự báo có thể lên tới 6 độ. Đới đứt gãy này trải dài từ Cao Bằng qua Lạng Sơn đến Quảng Ninh.

Tuy nhiên, ông Triều cũng lưu ý, trận động đất cường độ 5,4 xảy ra vừa qua là trận động đất “xưa nay hiếm” tại tỉnh Cao Bằng, nên có phần gây hoang mang. Còn thực tế, đó là những trận động đất nhỏ.

“Có thể khẳng định trận động đất cường độ 5,4 xảy ra vừa qua đã là trụ chính. Sau đó, sẽ chỉ có dư chấn động đất nhỏ và thông thường sẽ có hàng trăm dư chấn nhỏ và không đáng lo ngại,” ông Triều nhấn mạnh.

Có chung quan điểm, chuyên gia địa chấn Nguyễn Hồng Phương (Trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần, Viện Vật lý địa cầu) cũng khẳng định các trận động đất vừa xảy ra tại Cao Bằng là hoàn toàn phù hợp với quy luật tự nhiên.

“Thông thường, sau trận động đất chính sẽ xuất hiện các dư chấn động đất nhỏ dần đi và kết thúc sau đó. Những trận động đất vừa xảy ra là động đất nhỏ, khó có thể gây ảnh hưởng tới người và tài sản,” ông Phương cho biết.