Loạt phim tài liệu ‘Blue Planet II’ giành giải thưởng Chatham House

Phát biểu tại buổi lễ nhận giải, nhà tự nhiên học Attenborough đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải hành động để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm toàn cầu.

                          Loạt phim ‘Blue Planet II’ nhận giải thưởng. (Nguồn: Amazon.com)

Ngày 20/11, giải thưởng uy tín Chatham House 2019 đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II trao cho nhà tự nhiên học lừng danh David Attenborough và Trưởng ban Lịch sử tự nhiên của đài BBC Julian Hector, nhằm ghi nhận công lao của họ đối với việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ngăn chặn thảm họa ô nhiễm rác thải nhựa ở đại dương thông qua thực hiện loạt phim “Blue Planet II” (tạm dịch “Hành tinh xanh phần II”).

Nữ hoàng Elizabeth II cho biết bà rất vui mừng khi trao giải thưởng cho nhà tự nhiên học Attenborough, người có giọng nói thân thuộc đã đưa thế giới tự nhiên đến với từng hộ gia đình trên toàn thế giới trong hàng thập kỷ qua.

Phát biểu tại buổi lễ nhận giải, nhà tự nhiên học Attenborough đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải hành động để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm toàn cầu.

[Kêu gọi giải cứu hòn đảo di sản thế giới khỏi rác thải nhựa]

Ông nhấn mạnh: “Các vấn đề quốc tế chưa bao giờ trở nên cấp bách, quan trọng và mang tầm quốc tế như hiện nay. Tuy nhiên, các quốc gia lại không có cùng nhận thức chung về các vấn đề này. Chưa khi nào sự hợp tác quốc tế trở nên cấp thiết như hiện nay. Chúng ta là công dân của thế giới và chúng ta phải thừa nhận điều này”

Bên cạnh đó, ông Attenborough cũng dành lời khen ngợi cho những người bảo vệ môi trường trẻ tuổi trên toàn thế giới trong việc giúp nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường thông qua các chương trình bãi khóa.

Trong khi đó, Giám đốc của giải thưởng Chatham HouseRobin Niblett, nêu rõ: “Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với các đại dương trên thế giới. Rõ ràng đây là vấn đề mang tầm quốc tế. Ông Atttenborough và Ban phát thanh lịch sử tự nhiên của BBC đã đóng vai trò như là phương tiện làm cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trở thành mối quan tâm hàng đầu của công chúng.”

Loạt phim tài liệu “Blue Planet II” đã nêu bật những thiệt hại do rác thải nhựa gây ra đối với các đại dương và các loài động vật biển. Ước tính hơn 150 triệu tấn rác thải nhựa hiện đang trôi dạt khắp các đại dương trên thế giới.