Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Hãng CNN trích dẫn một công trình nghiên cứu công bố trên Nature Communications khẳng định khủng hoảng khí hậu làm tăng nguy cơ bùng phát Ebola.

Ở Tây Phi và Trung Phi, nơi các ổ dịch truyền thống tích tụ lại, dịch bệnh sẽ xảy ra thường xuyên hơn và lan rộng hơn – Ảnh : Reuters

Biến đổi khí hậu có thể khiến Ebola lan rộng hơn và tiếp cận các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút.

Nghiên cứu nói trên cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng 3,2 lần nguy cơ lây lan của vi rút từ động vật sang người. Cụ thể, những vụ dịch tàn khốc hơn ở các khu vực châu Phi nơi trước đây chưa từng có vi rút, đều được ghi nhận trong tất cả các kịch bản nóng lên của khí hậu.

Từ những khu vực này, căn bệnh này sẽ lan sang các quốc gia khác do dịch vụ hàng không phát triển. Nghiên cứu cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ mang lại sự gia tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070.

Đặc biệt, sẽ có nguy cơ bùng phát dữ dội hơn ở các khu vực châu Phi chưa từng thấy dịch bệnh bùng phát trước đây trong tất cả các kịch bản nóng lên của khí hậu mà các nhà nghiên cứu đã xem xét, bao gồm cả kịch bản khi chúng ta cắt giảm một chút hay đáng kể lượng khí thải carbon. Nhiệt độ cao hơn và sự phát triển kinh tế và xã hội chậm hơn sẽ dẫn đến rủi ro lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở Tây Phi và Trung Phi, nơi các ổ dịch truyền thống tích tụ lại, các vụ dịch bệnh sẽ xảy ra thường xuyên hơn và lan rộng hơn, thông qua các hãng hàng không, đến các khu vực không bị ảnh hưởng trước đây. Sử dụng mạng lưới các chuyến bay hiện tại trong mô hình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy có nguy cơ cao Ebola lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.