Ban bố tình trạng khẩn cấp tại Venice

Chính phủ Italy ngày 14/11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Venice sau khi thành phố cổ kính này bị ngập chìm trong đợt thủy triều hiếm thấy.

Người dân Italy phải đi bằng cầu tạm qua con phố bị ngập do đợt thủy triều dâng cao nhất trong 50 năm qua ở Venice ngày 14/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết sau cuộc họp nội các, Hội đồng bộ trưởng đã nhất trí ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Venice theo đề nghị của vùng Veneto.

Chính phủ cũng quyết định chi khẩn cấp 20 triệu euro (tương đương 22 triệu USD) cho thành phố Venice cùng các khu vực lân cận bị ảnh hưởng trong trận lụt để có hành động hỗ trợ kịp thời.

Ông Conte cũng cho biết chính phủ đang thảo luận kế hoạch bồi thường cho các cá nhân và chủ doanh nghiệp bị thiệt hại trong trận đại hồng thủy.

Trong tuần này, 2 đợt triều dâng liên tiếp đã nhấn chìm Venice, trong đó đợt triều ngày 12/11 có đỉnh cao tới 1,87 mét, là mức cao nhất kể từ năm 1996. Do ảnh hưởng của triều cường, ít nhất đã có 2 người thiệt mạng và nhiều công trình văn hóa đe dọa bị hư hại.

Venice là thành phố lịch sử xinh đẹp ở Đông Bắc Italy, được xây dựng trên 118 hòn đảo, nằm giữa 175 kênh đào và kết nối với hơn 400 cây cầu. Tuy chỉ là một thành phố nhỏ với 50.000 cư dân, song Venice thu hút tới 36 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm.