Nhiều bang tại Mỹ chìm trong giá lạnh bất thường trước mùa Đông

Ngày 11/11, một trận bão tuyết mạnh mang theo tuyết và băng giá đang ảnh hưởng đến nhiều bang ở khu vực Đông Bắc và miền Trung Tây của nước Mỹ.

Bão tuyết đang đe dọa nhiều bang của nước Mỹ. (Nguồn: ABC)

Trận bão tuyết này được hình thành từ khối không khí lạnh từ khu vực Siberia thổi qua dãy núi Rocky, Tây Bắc nước Mỹ, lan sang các bang Đông Bắc nước này.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo bão tuyết này có khả năng gây ảnh hưởng xuống phía Nam đến bang Texas.

Thời tiết nguy hiểm đã gây cản trở giao thông. Ở miền Trung bang Michigan, tuyết rơi dày đã khiến hai ôtô đối đầu nhau, làm 3 người thiệt mạng.

Trong khi đó, tại Kansas, lực lượng tuần tra đường cao tốc thông báo về vụ tai nạn liên hoàn khiến một bé gái 8 tuổi thiệt mạng.

Còn tại Chicago, nơi độ dày của tuyết lên tới 15cm, một máy bay của hãng hàng không Envoy Air, khởi hành từ Greensboro, North Carolina, đã trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế O’Hare của thành phố này. Rất may 41 người, trong đó có 38 hành khách, đều an toàn.

Tuyết rơi dày đặc, tầm nhìn hạn chế còn khiến hơn 1.200 chuyến bay tại các sân bay ở Chicago phải hủy. Nhiều trường học ở Michigan và khu vực St. Louis cũng phải dừng hoạt động sớm.

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ, nhiều khu vực của bang Indiana, Michigan và Vermont nằm trong vùng ảnh hưởng của bão tuyết có thể ghi nhận lượng tuyết rơi dày tới hơn 0,3m, trong khi một số nơi khác nằm trong đường đi của bão tuyết còn có băng giá và mưa.

Chuyên gia khí tượng Kevin Birk thuộc Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ nhận định việc khối khí lạnh có cường độ mạnh xuất hiện vào thời điểm này là bất thường bởi nó thường diễn ra vào trung tuần tháng 1 năm sau hơn là giữa tháng 11 của năm trước đó trong khi phải đến cuối tháng 12 năm nay, mùa Đông mới thực sự bắt đầu tại Mỹ.

Ông cảnh báo nền nhiệt tại hầu hết khu vực ở nước Mỹ có thể xuống mức thấp kỷ lục. Nhiệt độ tại Illinois, Wisconsin và Iowa trong ngày 12/11 được dự báo giảm mạnh, xuống còn một con số, trong khi nhiệt độ tại Chicago được dự báo tụt xuống mức âm 6 độ C, thấp hơn 7 độ C so với nhiệt độ ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Một số khu vực khác cũng ghi nhận nhiệt độ giảm nhanh chóng, ví dụ như Denver, nơi nhiệt độ rơi xuống mức âm 10 độ C vào sáng sớm 10/11, so với mức 21 độ vào ngày trước đó.