Ô nhiễm không khí ở ngưỡng tím, người miền Bắc nên hạn chế ra ngoài

Không chỉ Hà Nội, một số tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chất lượng không khí đều đạt ngưỡng tím (AQI>200) hoặc đỏ, khuyến cáo người dân không nên ra ngoài.

Sáng 10/11, theo hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại nhiều nơi ở miền Bắc vượt ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím. Điển hình là các khu vực: Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) AQI là 264, Đức Thọ (Hà Tĩnh) là 237.

Trang Airvisual cũng xếp hạng Hà Nội xếp thứ 6 trong tổng số 10.000 thành phố trên thế giới tính đến thời điểm 12h trưa. Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Chất lượng không khí ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc có chiều hướng xấu đi.

Trong khi đó, ứng dụng chất lượng không khí PAMAir tại khu vực Tô Ngọc Vân (Tây Hồ, Hà Nội) lúc 8h45 chỉ số AQI lên tới 205. Các tỉnh thành khác, AQI cũng ở mức đỏ (ngưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân không nên ra ngoài) gồm: Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, TP.Vinh (Nghệ An).

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí miền Bắc những ngày qua đang ở thời điểm giao mùa Thu – Đông, thời tiết ngày nắng, đêm lạnh, hanh khô nên dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Đây là nguyên nhân khiến khói bụi bị giữ lại ở bầu khí quyển, không thể phát tán và bay đi.

Đáng lưu ý theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua đang có dấu hiệu xấu đi, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều tối. Nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng tăng dần. Dự kiến những ngày tới do thời tiết không có nhiều thay đổi, nên tình trạng ô nhiễm sẽ khó được cải thiện.

Từ 23/9 đến cuối tháng 10/2019 vừa qua, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc liên tiếp trải qua nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Thậm chí, có thời điểm Hà Nội đứng đầu về ô nhiễm không khí trên toàn thế giới với mức AQI lên tới hơn 300.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người dân, nhất là những nhóm người già, trẻ em, người đang mắc bệnh hô hấp mãn tính nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, mọi người cần trang bị mũ, áo, khẩu trang và kính để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí.