Hải quan Trung Quốc triệt phá vụ buôn lậu ĐVHD lớn

Hải quan miền nam Trung Quốc đã giải cứu 806 cá thể cá sấu Xiêm và hơn 2.700 con khỉ đuôi dài khi truy quét các băng đảng buôn lậu hoạt động trong khu vực.

Hải quan ở Nam Ninh, thủ phủ của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cho biết ít nhất 35 người đã bị bắt giữ trong các cuộc truy quét, thu giữ khoảng 100.000 con cá ngựa khô.

Cá sấu Xiêm và cá ngựa được bảo vệ theo Công ước CITES trong khi khỉ đuôi dài được Trung Quốc bảo vệ ở nhóm II.

Cá sấu Xiêm bị hải quan tịch thu

Số cá sấu được phát hiện trong một cuộc truy quét vào tháng trước tại thành phố duyên hải Phòng Thành Cảng, bị nhét trong 158 hộp gỗ và miệng chúng bị quấn băng keo.

Tổng cộng 16 người, trong đó có 14 người Việt Nam vào Trung Quốc bất hợp pháp, đã bị bắt giữ.

Trong một cuộc truy quét khác, các nhân viên hải quan đã giải cứu 2.735 cá thể khỉ đuôi dài được nhập lậu từ Việt Nam vào Quảng Tây.

Cuộc truy quét đã bắt giữ 17 người, được tiến hành sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng bắt nguồn từ vụ kiểm tra xe thường lệ và phát hiện 70 cá thể khỉ ở sau xe tải.

Đàn khỉ được chuyển đến cho một công ty ở Ngô Châu, phía đông Quảng Tây và sẽ được bán để sử dụng trong các phòng thí nghiệm giải phẫu sinh thể.

Cá ngựa khô, thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, đã bị thu giữ trong các cuộc truy quét ở các tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông.

Khỉ đuôi dài bị hải quan thu giữ

Khoảng 35.000 con cá ngựa khô đã được tìm thấy trong cuộc truy quét đầu tiên vào một căn hộ ở Đông Hưng, một thành phố nhỏ ở biên giới Trung Quốc – Việt Nam. Số người bị bắt giữ không được tiết lộ.

Từ thông tin của các nghi phạm, nhà chức trách truy quét một địa điểm khác ở Quảng Đông, bắt giữ 2 người và thu thêm 65.000 con cá ngựa khô.

Cơ quan hải quan tại Nam Ninh cho biết những tháng gần đây việc buôn lậu các loài động vật nguy cấp tăng mạnh trong khu vực.