Phát hiện thêm nguồn hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển gấp 40 lần so với rừng Amazon

Theo The Guardian, các nhà khoa học từ Đại học British Columbia, đã lấy mẫu nước ở Greenland và vùng đảo Ellesmere, Nunavut thuộc Canada, nơi một số sông băng chảy vào hồ Hazen.

Nhóm nghiên cứu cũng thu thập các mẫu ở dãy núi Rocky và Greenland. Sau một loạt các nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những con sông phía Bắc này tích cực hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và làm điều đó nhanh hơn nhiều so với rừng nhiệt đới Amazon.

Đảo Ellesmere ở Canada, nơi các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước do băng tan – Ảnh: Luke Copland

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng ở các sông ôn đới, có một lượng lớn vật chất hữu cơ – thảm thực vật và cá – dẫn đến mức độ phân hủy cao hơn. Những vùng nước này thải ra nhiều carbon dioxide vào khí quyển hơn là chúng hấp thụ.

Tuy nhiên, sông băng chứa số lượng thực vật thủy sinh ít hơn nhiều dẫn đến sự phân hủy hữu cơ ít hơn và lượng khí thải carbon thấp hơn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong thời kỳ tan chảy mạnh, nước sông băng hấp thụ lượng carbon gấp 40 lần so với rừng Amazon.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các dòng sông này có thể hấp thụ một lượng khổng lồ carbon dioxide. Nếu chúng ta tính toán lại diện tích của những con sông này và so sánh với các khu rừng của Amazon thì rõ ràng là những con sông này có lợi hơn cho hành tinh của chúng ta.

Trong khi khí hậu biến đổi nhanh chóng, những kết quả nghiên cứu trên mang lại đem đến một tín hiệu lạc quan. Như vậy, ngay trên hành tinh của chúng ta vẫn có những cách điều tiết khí thải carbon dioxide mà chúng ta chưa nhận thấy hoặc đánh giá thấp.

Tiến sĩ Kyra St Pierre, một nhà sinh vật học tại Đại học British Columbia và là nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, phát hiện của các nhà khoa học là một điều hoàn toàn bất ngờ, thay đổi những gì chúng ta biết về các dòng sông.