Lượng khí thải carbon của Australia tăng lên mức cao nhất vào năm 2020

Khí thải carbon của Australia sẽ đạt mức cao nhất vào năm tới trước khi bắt đầu chu trình giảm xuống từ năm 2022 nhờ triển khai các chương trình sử dụng năng lượng gió và Mặt trời.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nghiên cứu mới của Trường đại học Quốc gia Australia (ANU) cảnh báo Australia có nguy cơ đối mặt với tình trạng khí thải carbon tiếp tục gia tăng vượt “đỉnh” nếu các đề xuất về năng lượng tái tạo tiếp tục bị đình trệ và thiếu hụt đầu tư cho hệ thống truyền tải và lưu trữ năng lượng.

Trong nghiên cứu công bố ngày 24/10, các nhà khoa học của ANU cho rằng các trang trại gió và năng lượng Mặt trời là giải pháp hữu hiệu nhất để làm giảm lượng khí thải carbon trong khí quyển.

Dòng năng lượng mới này có thể sẽ sớm cạnh tranh trực tiếp với các nhà máy điện than tại Australia, giúp làm giảm 4% lượng khí thải carbon kể từ năm 2022.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục xây dựng các trang trại năng lượng Mặt trời và gió cũng hỗ trợ Australia trong việc đạt được các cam kết của mình theo Thỏa thuận Paris mà không cần phải sử dụng các khoản tín dụng Kyoto gây tranh cãi.

Đồng tác giả của bản báo cáo, Giáo sư Andrew Blakers nói rằng năng lượng Mặt trời và năng lượng gió cung cấp một phương thức giảm thiểu khí thải với mức chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, việc chậm đầu tư vào hệ thống truyền tải và lưu trữ là những khó khăn hiện hữu mà ngành năng lượng tái tạo Australia đang phải đối mặt.

Báo cáo kêu gọi Chính phủ Australia hỗ trợ để tăng cường phát triển các hệ thống đồng bộ, đảm bảo nguồn điện từ các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn có thể được hòa vào mạng lưới điện quốc gia.

Theo Giáo sư Blakers, các đường dây điện hiện có của Australia hầu hết được xây dựng để phục vụ các nhà máy nhiệt điện vận hành bằng than đá.

Hiện sự kết nối cho hệ thống năng lượng tái tạo chưa đủ để đưa điện từ các trang trại gió và Mặt trời tới các khu vực có mức độ ánh sáng Mặt trời và gió thấp.

Trong khi các công ty tư nhân sẵn sàng trả tiền cho các đường truyền mới cần thiết, Giáo sư Blakers cho rằng Chính phủ Australia cần cải cách các quy tắc và quy trình phê duyệt “lỗi thời” được thiết lập để giám sát một ngành công nghiệp nhiệt điện thống trị.

Đánh giá về báo cáo nói trên, Bộ trưởng Năng lượng và Giảm khí phát thải Angus Taylor thừa nhận Australiag cần phải đầu tư nhiều hơn vào việc lưu trữ và truyền tải.

Ông cho biết chính phủ đã đầu tư 1,42 tỷ AUD (96,5 triệu USD) vào việc mở rộng chương trình năng lượng tái tạo Snowy Hydro và hỗ trợ phát triển hệ thống kết nối Eo biển Bass thứ hai để đưa điện sản xuất từ nhà máy thủy điện tại bang ngoài khơi Tasmania vào đất liền.

Tuy nhiên, ông Taylor cho rằng năng lượng tái tạo thường thiếu sự ổn định khi gió yếu và Mặt trời không đủ độ sáng.

Việc đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng truyền tải và lưu trữ thường có chi phí rất lớn, trong khi hiệu quả không đảm bảo.