Cần 300 tỷ USD để làm chậm quá trình nóng lên của Trái Đất

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 24/10, các nhà khoa học về môi trường của Liên hợp quốc cho biết thế giới cần 300 tỷ USD để ngăn chặn sự gia tăng của khí thải nhà kính và có thể làm chậm 20 năm quá trình nóng lên của Trái Đất.

Băng tan tại Greenland (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học về môi trường của LHQ cho rằng số tiền trên có thể dùng để triển khai các biện pháp đơn giản, có từ lâu đời nhằm giữ lại hàng triệu tấn carbon trong đất – một nguồn tài nguyên đã bị bỏ qua và khai thác quá mức.

Số tiền này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Chile hoặc chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng 60 ngày.

Nhà khoa học hàng đầu Barron Orr về Công ước của LHQ về chống sa mạc hóa cho rằng “chúng ta đã đánh mất chức năng sinh học của đất. Chúng ta phải đảo ngược điều đó. Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta đang biến đất trở thành phần lớn của giải pháp chống biến đổi khí hậu”.

Trong khi đó, Trợ lý tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO), Rene Castro Salazar cho biết có 2 tỷ ha đất trên toàn thế giới đã bị suy thoái do khai thác quá mức và quá trình này đang gia tăng do nạn phá rừng và các yếu tố chủ quan khác của con người, trong đó có 900 triệu ha đất có thể khôi phục.

Các nhà khoa học cho rằng trả lại các vùng đất khô cằn thành các đồng cỏ, vùng cây lương thực hoặc cây xanh sẽ chuyển đổi đủ lượng carbon thành sinh khối để ổn định lượng khí thải CO2, khí nhà kính lớn trong vòng 15 đến 20 năm giúp thế giới có thời gian áp dụng các công nghệ trung hòa carbon.Tháng trước, tại hội nghị của LHQ về sa mạc hóa ở New Delhi, Ấn Độ, 196 quốc gia và Liên minh châu Âu đã đưa ra cam kết chung, trong đó mỗi quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để khôi phục đất đai bị cằn cỗi vào năm 2030.