APEC ưu tiên ứng phó với thiên tai

Hội thảo phối hợp nhằm ứng phó với lũ lụt bất thường.Ảnh: VietNam+

ThienNhien.Net – Hội thảo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về chủ đề “Tình trạng lũ lụt bất thường trong khu vực – Tầm nhìn mới cho các thành viên APEC” đã chính thức khai mạc sáng 28/7 /2011 tại thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức, nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam về tăng cường hợp tác APEC trong lĩnh vực phòng chống và ứng phó với thiên tai, lũ lụt.

Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng nhằm triển khai kế hoạch hành động của Nhóm công tác APEC về đối phó với tình trạng khẩn cấp và trọng tâm ưu tiên của APEC năm 2011 là phòng chống và đối phó với thiên tai.

Kết quả thảo luận và những khuyến nghị của hội thảo sẽ được trình lên Hội nghị các quan chức cao cấp APEC diễn ra vào tháng 9/2011 tại San Francisco (Hoa Kỳ) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 23 được tổ chức vào tháng 11 sắp tới tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Đào Xuân Học nhấn mạnh Việt Nam là nước chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, thường xuyên phải hứng chịu lụt bão với cường độ cao và mức độ tàn phá lớn, do đó hội thảo là cơ hội tốt để các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia của Việt Nam trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế và các nền kinh tế trong khu vực. Hội thảo cũng góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác của APEC trong lĩnh vực này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng nhất của APEC trong năm 2011 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Việc đề xuất sáng kiến và tổ chức hội thảo là đóng góp có ý nghĩa của Việt Nam nhằm góp phần vào nỗ lực của diễn đàn này hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh con người.

Đại sứ Muhamad Noob Yacob, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam. Đại sứ khẳng định phòng chống và đối phó với thiên tai là một trong những ưu tiên hàng đầu của APEC, theo đó, trong thời gian tới, APEC sẽ tiếp tục dành ngân sách để hỗ trợ các dự án hợp tác, xây dựng năng lực về đối phó với thiên tai và các tình trạng khẩn cấp.

Các thành viên APEC, các tổ chức quốc tế cho rằng đây là hội thảo đầu tiên trong APEC thảo luận chuyên sâu về tình hình, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đồng thời đưa ra các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống lũ lụt.

Trong thời gian hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá về tình trạng lũ lụt trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương những năm gần đây, chia sẻ bài học kinh nghiệm về công tác phòng chống lụt bão, đồng thời trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp trong APEC.

Các đại biểu từ Trung Quốc, Indonesia, Hoa Kỳ, Australia và nhiều thành viên khác đã chia sẻ những kinh nghiệm về công tác dự báo, ứng phó, giám sát và phục hồi sau lụt bão, cũng như những công nghệ mới nhằm giảm thiểu tác động của lũ lụt quy mô lớn.

Nhật Bản đã thông tin cho hội thảo về kinh nghiệm trong việc thiết lập bản đồ lũ lụt và các bài học trong công tác khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011 vừa qua.

Chuyên gia từ các tổ chức quốc tế đã thảo luận với các thành viên APEC về định hướng của các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ trong việc đẩy mạnh khả năng ứng phó trước tình trạng lũ lụt bất thường và biến đổi khí hậu. Các đại biểu tham dự hội thảo nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa APEC với các tổ chức quốc tế liên quan.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 28 và 29/7. Trong thời gian hội thảo, các đại biểu sẽ đi thăm và làm việc với Trung tâm Phòng chống lụt bão thành phố Đà Nẵng, thăm công trình hồ chứa nước Đồng Nghệ và kè sông Túy Loan thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.