Sông băng tan chảy hé lộ 5 đảo mới chưa có tên ở Bắc Cực

Hải quân Nga cho biết đã phát hiện năm hòn đảo mới, hiện ra do sông băng tan chảy ở vùng Bắc Cực xa xôi.

Một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 đã xác lập vị trí các hòn đảo vẫn chưa được đặt tên này, trước đây ẩn dưới lòng sông băng, người đứng đầu Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga, Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, theo Guardian.

“Điều này chủ yếu do những thay đổi của tình hình băng”, ông Moiseyev, người dẫn đầu đoàn thám hiểm, cho biết trong một cuộc họp báo ở Moscow.

“Sự tan chảy, mất đi của băng và thay đổi nhiệt độ khiến những hòn đảo này được phát hiện”.

Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực trong giai đoạn 2015-2019 nhiều hơn bất kỳ giai đoạn 5 năm nào khác từng được ghi nhận, một báo cáo của Liên Hợp Quốc về sự nóng lên toàn cầu vào tháng trước cho biết.

Băng tan ở Bắc Cực đang khiến nước biển dâng (Ảnh: Getty Images)

Nga đã mở một loạt các căn cứ quân sự và khoa học ở Bắc Cực trong những năm gần đây. Khu vực này ngày càng được chú ý khi nhiệt độ tăng mở ra các tuyến đường vận chuyển, khiến tài nguyên khoáng sản vốn không thể tiếp cận trở nên dễ dàng khai thác hơn.

Mùa hè này, đoàn thám hiểm tới hai quần đảo – Franz Josef Land và Novaya Zemlya – có sự tham gia của một nhóm gồm 60 người, bao gồm một nhóm từ Hiệp hội Địa lý Nga. Họ là những người đầu tiên tới đó trên tàu kéo cứu hộ, thay vì tàu phá băng.

Video các thành viên đoàn thám hiểm gặp phải con hải mã tức giận tấn công tàu bơm hơi của họ đã lan truyền vào tháng trước.

“Hai tháng trong năm nay khi chúng tôi tổ chức cuộc thám hiểm đến Franz Josef Land có thể coi là thời gian ấm áp”, ông Denis Krets, chỉ huy của lực lượng thám hiểm thuộc Hạm đội Phương Bắc. “Chúng tôi đã rất may mắn vì có thể lên những hòn đảo, vì không có băng cản trở – không phải năm nào cũng như vậy”.

Denis Kretz, chỉ huy lực lượng thám hiểm của Hạm đội Phương Bắc thuộc Hải quân Nga, nói trong một buổi họp báo                                                                           (Ảnh: Tass)

Trong chuyến thám hiểm, Bộ Quốc phòng tuyên bố đã tìm thấy năm hòn đảo mới ở Vịnh Vize ngoài khơi Novaya Zemlya, một quần đảo rộng lớn với hai hòn đảo chính. Các hòn đảo trước đây được nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh nhưng đoàn thám hiểm là người đầu tiên tận mắt chứng kiến.

Họ cũng cho biết đã xác nhận sự tồn tại của một hòn đảo trước đây được cho là một bán đảo, là đảo Hall, một phần của quần đảo Franz Josef Land, phía tây Novaya Zemlya.

Ông Moiseyev cho biết hòn đảo sắp được đặt tên.

“Tất nhiên, mỗi hòn đảo sẽ được đặt một cái tên”, ông nói.