Ảnh vệ tinh NASA lột tả chân thực khí hậu khắc nghiệt năm 2020

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh của NASA đã lột tả chân thực các sự kiện khí hậu khắc nghiệt mà con người phải hứng chịu trong năm 2020, bên cạnh đại dịch COVID-19.

1. Cháy rừng chưa từng có

Vào ngày này năm ngoái, máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải vừa phải của NASA đã chụp được hình ảnh các làn khói dày đặc, màu xám bay ngang đông nam Australia, khi nước này bị tàn phá bởi một trong những mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Khói từ các đám cháy rừng dữ dội ở Australia. Ảnh: NASA

Mùa cháy ở Australia luôn nguy hiểm – nhưng tình trạng trở nên nghiêm trọng bất thường trong năm 2020 khiến việc chữa cháy đặc biệt khó khăn.

Các chuyên gia cho biết, biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm phạm vi và tác động của các thảm họa thiên nhiên như hỏa hoạn và lũ lụt – điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, mùa cháy bắt đầu sớm hơn và lan rộng với cường độ lớn hơn.

Năm 2020 cũng là một năm đáng nhớ đối với nhiều cư dân các bang thuộc Bờ Tây nước Mỹ, nơi các vụ cháy rừng chết người ở California, Oregon và Washington đã buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong hình ảnh dưới đây, được chụp vào ngày 9.9, có thể thấy một lớp khói dày đặc bao phủ dọc theo Bờ Tây.

Lớp khói dày đặc dọc theo Bờ Tây nước Mỹ. Ảnh: NASA

“Ngay cả các nhà khoa học có kinh nghiệm nhất cũng không thể nói nên lời khi mô tả phạm vi và cường độ của các đám cháy rừng bùng phát ở các tiểu bang Bờ Tây nước Mỹ trong tháng 9.2020”, NASA cho biết.

2. Hạn hán

Mặc dù bức ảnh do vệ tinh Landsat 8 của NASA chụp lại dưới đây có vẻ như cho thấy một ốc đảo xanh và tươi tốt, nhưng thực sự lại chỉ ra lưu vực khô cằn của sông Paraná ở Argentina.

Ảnh chụp từ vệ tinh Landsat 8 cho thấy dòng sông Paraná ở Argentina đang khô cạn. Ảnh: NASA

Thời tiết nóng lên bất thường và hạn hán kéo dài ở miền nam Brazil, Paraguay và miền Bắc Argentina đã khiến nước dòng sông Paraná giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hạn hán không chỉ góp phần làm gia tăng đám cháy ở các khu vực đồng bằng và đồng bằng ngập nước xung quanh mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và cư dân địa phương.

3. Bão

Bão Laura, một trong 10 cơn bão mạnh nhất đổ bộ nước Mỹ vào tháng 8, giết chết ít nhất sáu người và để lại một vệt dài các khu vực bị tàn phá sau khi nó quét qua.

Mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 là mùa bão mạnh nhất từng được ghi nhận và nhiều cơn bão đổ bộ vào Vịnh Mexico, Trung Mỹ và Caribbean là dấu hiệu cho thấy các cơn bão ngày càng mạnh lên do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh khí tượng NOAA-20 cho thấy cơn bão ngoài khơi bờ biển Mỹ. Ảnh: NASA