Sự đa dạng sinh học của cây trồng mang lại nhiều lợi ích

Sau khi phân tích dữ liệu trên 1.500 lô đất nông nghiệp, bao gồm các cánh đồng ngô ở Mỹ, các cánh đồng trồng cải dầu ở miền Nam Thụy Điển, đồn điền cà phê ở Ấn Độ, xoài ở Nam Phi và cây ngũ cốc trên các cánh đồng quanh dãy núi Alps, các nhà khoa học khẳng định càng nhiều loại cây trồng càng tốt.

Ong thụ phấn hoa – Ảnh : Mathias Tschumi

Theo Phys.org, một nghiên cứu mới đã phân tích dữ liệu trên 1.500 lô đất nông nghiệp, bao gồm các cánh đồng ngô ở Mỹ, các cánh đồng trồng cải dầu ở miền Nam Thụy Điển, đồn điền cà phê ở Ấn Độ, xoài ở Nam Phi và cây ngũ cốc trên các cánh đồng quanh dãy núi Alps. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá quy mô của 2 quá trình: côn trùng hoang dã thụ phấn cho cây bằng và kiểm soát sinh học đối với dịch hại, trong đó những loài động vật chân đốt ăn thịt có mặt trong hệ sinh thái bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng gây hại. Các quá trình như vậy được gọi là “dịch vụ hệ sinh thái”, vì chúng có lợi cho con người và được thiên nhiên cung cấp miễn phí.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên Science Advances, nhà nghiên cứu Matteo Dainese ở Eurac Research chia sẻ rằng công trình nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy sự đa dạng sinh học là điều cần thiết để cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái và duy trì sản xuất nông nghiệp năng suất cao và bền vững. Ví dụ, một nông dân có thể ít phụ thuộc vào thuốc trừ sâu để kiểm soát dịch hại nếu kiểm soát sinh học tự nhiên được tăng cường nhờ đa dạng sinh học nông nghiệp cao hơn. Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên duy trì càng nhiều loại cây trồng càng tốt.

Đồng thời, nhà nghiên cứu Ingolf Steffan-Dewenter từ Cục Sinh thái động vật và sinh học nhiệt đới (Đại học Wurzburg, Đức) nhấn mạnh rằng trong tương lai với những thay đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra và các sự kiện khí hậu cực đoan thường xuyên hơn, giá trị của đa dạng sinh học trên đất nông nghiệp có khả năng chống chịu với thiệt hại môi trường sẽ càng trở nên quan trọng. Công trình nghiên cứu này cung cấp hỗ trợ thực nghiệm mạnh mẽ cho những lợi ích tiềm năng của những phương pháp phát triển nông nghiệp bền vững, kết hợp hài hòa việc bảo vệ đa dạng sinh học và sản xuất lương thực cho dân số thế giới ngày càng tăng.

Nguồn:
Vũ Trung Hương/Một Thế Giới