Vụ đổ trộm rác thải ở Bình Phước: Mang hàng trăm tấn rác đi tiêu hủy

Đến tối 16/10, chủ phương tiện cùng với lái xe Nguyễn Công Luận đã dùng máy xúc, xe ben, múc hàng trăm tấn rác thải đã được chôn lấp trong bãi đá trước đó mang đi tiêu hủy.

Mang rác thải chôn ở bãi đá đi tiêu hủy. (Ảnh: Đồng Tiến/TTXVN)

Liên quan đến vụ xe container bị bắt quả tang khi đang chở hàng chục tấn chất thải rắn nguy hại đổ vào bãi đá gần khu dân cư ở ấp 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, sau hai ngày buộc khắc phục hậu quả, đến tối 16/10, chủ phương tiện cùng với lái xe Nguyễn Công Luận đã dùng máy xúc, xe ben, múc hàng trăm tấn rác thải đã được chôn lấp trong bãi đá trước đó mang đi tiêu hủy.

Trước sự chứng kiến của người dân và cơ quan chức năng, trong 2 ngày 15 và 16/10, chủ phương tiện đã huy động máy xúc và xe ben loại hơn 20 tấn vào khu vực bãi đá gần khu dân cư, nơi chôn lấp rác thải, múc được 20 xe mang đi tiêu hủy tại nhà máy xử lý chất thải của Công ty cổ phần môi trường Bình Phước (thuộc xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Trong ngày 15/10, chủ phương tiện đã múc được 9 xe loại 20 tấn mang đi tiêu hủy. Trong ngày 16/10, thêm 11 chuyến xe rác thải được múc từ bãi chôn ở mỏ đá mang đi tiêu hủy.

Như vậy, theo ước tính, tổng số lượng rác thải được đào lên từ bãi đá khoảng 200 tấn (chưa tính hàng chục tấn rác thải rắn đang nằm trên container bị bắt quả tang).

Tại hiện trường, sau khi khắc phục xong, người dân địa phương đề nghị cơ quan chức năng làm rõ người đưa chất thải này về chôn ở bãi đá gần khu dân cư, người trực tiếp chịu trách nhiệm đứng ra khắc phục hậu quả.

Cơ quan chức năng cần điều tra rõ ngoài chủ lái xe container, còn có trách nhiệm của chủ lái xe máy xúc, người trực tiếp múc hố để xe đổ rác thải xuống, cần công khai kết quả xét nghiệm mẫu nghiệm chất thải.

Như tin đã đưa, trưa 14/10, người dân ở thôn 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú phát hiện tài xế Nguyễn Công Luận (trú tại thành phố Đồng Xoài) điều khiển xe container chạy vào mỏ đá Đồng Tâm, nghi ngờ đổ trộm chất thải nên tiến hành đuổi theo xe container vào mỏ đá và bắt quả tang tài xế này đang chở hơn 24 tấn rác thải nguy hại vào đổ trong một mỏ đá gần khu dân cư.

Điều đáng nói là sau khi bắt quả tang xe container chở rác thải, người dân kiểm tra, phát hiện nhiều bãi chôn lấp, với hàng trăm tấn rác thải đã được chôn lấp trước đó ngay tại bãi đá này. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.