Dự án lấn biển xây thủy cung ở Vũng Tàu: Chủ đầu tư lên tiếng

Chủ đầu tư dự án lấn biển, xây thủy cung (đối diện di tích Bạch Dinh, TP. Vũng Tàu) cho rằng, đã lấy đầy đủ ý kiến cộng đồng, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng đã được phê duyệt. Trong khi đó, nhiều người dân bất ngờ vì không hề biết về dự án đến khi được triển khai.

Sáng 10.10, tại khu vực công trình thuộc Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu (số 1A, Trần Phú, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn khá nhộn nhịp với các xe cuốc móc đất, đá; xe ben chở vật liệu san lấp liên tục ra vào công trình. Ảnh: HAC

Chủ đầu tư nói đã lấy ý kiến

Sáng 10.10, tại khu vực công trình thuộc Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu (số 1A, Trần Phú, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn khá nhộn nhịp với các xe cuốc móc đất, đá; xe ben chở vật liệu san lấp liên tục ra vào công trình. Chỉ trong vài ngày qua, một khu đất mới san lấp rộng cả ngàn mét vuông đã hiện hữu, khiến nhiều người dân và du khách khá bất ngờ trước cảnh tượng này nên dừng lại tìm hiểu.

Sáng ngày 10.10, phóng viên báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông  Đậu Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu – đơn vị chủ đầu tư về dự án này.

“Theo quy trình trước khi dự án được cấp phép, cơ quan chức năng yêu cầu địa phương nơi dự án được triển khai là phường 1, TP.Vũng Tàu cùng chủ đầu tư và những người dân trong khu vực xung quanh tới họp để chủ đầu tư trình bày dự án và đã lấy ý kiến của người dân” – ông Đậu Thế Anh khẳng định.

Dự án có tổng vốn dự án là 50 triệu USD. Ngoài xây dựng thủy cung, dự án còn xây dựng khách sạn 22 tầng tiêu chuẩn 5 sao hướng nhìn ra biển. Giai đoạn 2, dự án sẽ triển khai xây dựng thủy cung, nửa dưới biển nửa trên mặt. Toàn bộ dự án có diện tích 6,7ha, trong đó diện tích xây dựng thủy cung khoảng 3ha (khoảng 1ha mặt nước và 2ha lấn biển).

Ông Lê Văn Nhân bất ngờ khi dự án được triển khai, trong khi chủ đầu tư thì nói đã lấy ý kiến cộng đồng?_Ảnh: HAC

Không ảnh hưởng di tích Bạch Dinh?

Ông Đậu Thế Anh cho biết, năm 1998, dự án Khu du lịch Hồ Mây, nhà ga và thủy cung Hòn Ngưu của công ty đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Đến năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp sổ đỏ diện tích 6,7 ha đất, mặt nước cho công ty. Sau đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khu du lịch Hồ Mây trên Núi Lớn, cáp treo và được đưa vào hoạt động trước, đang khai thác du lịch và tiếp tục đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khác.

Ông Đậu Thế Anh khẳng định, dự án có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, được các cơ quan chức năng tỉnh, bộ ngành phê duyệt. Báo cáo đánh giá tác động môi trường – ĐTM đã được sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phê duyệt thẩm định.

“Về lo lắng tình trạng sạt lở bờ biển, các chuyên gia của chúng tôi đã nghiên cứu. Trong giai đoạn 1, chúng tôi xây dựng nhà ga cáp treo, nên đã có đầy đủ các dữ liệu, phương án phòng chống sạt lở. Nhà ga được xây dựng từ năm 2005 đến nay chưa xảy ra vấn đề gì” – ông Đậu Thế Anh cho biết.

Chủ đầu tư còn cho biết thêm, đã làm việc với Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và cho rằng, dự án không ảnh hưởng gì tới di tích quốc gia Bạch Dinh vì khách sạn 22 tầng nằm ở phía dưới (?)

Trong khi đó, trao đổi với PV Lao Động, nhiều người dân sinh sống tại phường 1, TP.Vũng Tàu cho rằng, dự án triển khai sẽ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP. Vũng Tàu, ngăn chặn người dân tiếp cận với biển, ảnh hưởng đến không gian, tầm nhìn Di tích quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng.

Ông Lê Văn Nhân, người dân đã có nhiều năm sinh sống tại phường 1, TP.Vũng Tàu cho biết, ông không hề biết dự án cho đến khi nó được triển khai. Ông rất quan tâm và mong muốn bờ biển Vũng Tàu gìn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.