Nam Phi: Thu 342 kg xương sư tử xuất khẩu trái phép

Ngày 1/10, một lô hàng xương sư tử nặng 342 kg đang trên đường vận chuyển sang Malaysia bị thu giữ tại sân bay Johannesburg, Nam Phi.

Kiểm tra lô hàng, lực lượng chức năng Nam Phi phát hiện 12 thùng đựng xương sư tử được bọc trong giấy nhôm. Ba nghi phạm đã bị bắt.

Ảnh: Getty

Việc buôn bán xương sư tử không phải là bất hợp pháp khi chính phủ Nam Phi cho phép hạn ngạch xuất khẩu mỗi năm là 800 bộ xương.

Tháng 9/2018, Singapore Airlines – hãng hàng không duy nhất vận chuyển xương sư tử từ Nam Phi đến châu Á – cho biết họ sẽ chấm dứt hoạt động này.

Những người ủng hộ cho rằng xương được bán chỉ là một sản phẩm bỏ đi của ngành săn bắn hợp pháp.

Nhưng các nhà bảo tồn chỉ rõ thực trạng hạn ngạch thường xuyên bị lách và làm tăng số lượng những cá thể mèo lớn bị nuôi để lấy xương.

Thị trường y học cổ truyền châu Á rất ưa chuộng xương sư tử, thường chế biến thành rượu, viên nang, gel và dầu bôi để chữa các bệnh từ viêm khớp, bất lực hoặc viêm màng não.

Thông thường, xương sư tử bị mạo nhận là xương hổ – loài cũng chịu chung số phận, với khoảng 8.000 cá thể hổ bị nuôi nhốt trong các trang trại ở Thái Lan, Lào, Việt Nam và Trung Quốc.

Tổ chức về quyền động vật Born Free cho biết có mối liên hệ giữa xuất khẩu xương sư tử và các doanh nghiệp ở Đông Nam Á từng liên quan đến buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, kể cả buôn bán sừng tê giác.

Nhật Anh (Theo Metro)

Nguồn: