Chỉ số ô nhiễm không khí giảm thế nào sau “cơn mưa vàng” ở Hà Nội?

“Cơn mưa vàng” sáng sớm ngày 3/10, đã giúp Hà Nội thoát khỏi “giặc bụi,” một số điểm đã ghi nhận được ngưỡng “chất lượng không khí tốt” thể hiện qua màu xanh, từ 0 – 50.

Không khí tại Hà Nội đã “sạch” trở lại! (Ảnh chụp màn hình)

Sau nhiều tuần liên tiếp đối diện với bầu không khí ô nhiễm “đỏ rực, tím lịm,” trận mưa rào và dông được xem là “cơn mưa vàng” sáng sớm 3/10 đã giúp Hà Nội thoát khỏi “giặc bụi.” Màu xanh (không khí trong lành) hiếm hoi đã xuất hiện trên ứng dụng online Pam Air – “bản đồ ô nhiễm không khí.”

Ghi nhận từ ứng dụng online Pam Air vào lúc 9 giờ 15 phút cho thấy, chỉ số chất lượng không khí đã giảm xuống ở ngưỡng “màu vàng,” phổ biến từ 51 – 100. Ở ngưỡng này, chất lượng không khí được xác định là trung bình.

Đặc biệt, một số điểm ứng dụng online Pam Air đã ghi nhận được ngưỡng màu xanh (chất lượng không khí tốt) từ 0 – 50. Đơn cử, tại thị trấn Đông Anh, chỉ số chất lượng không khí đo được là 27; khu vực Cầu Diễn chỉ số đo được là 44.

Những cấp độ chỉ số chất lượng không khí ở mức “kém” thể hiện qua màu cam từ 101 – 150, mức “xấu” màu đỏ từ 151 – 200, mức “cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe” màu tím 201 – 300… xuất hiện phổ biến trong nhiều ngày qua nay đã không còn hiển thị.

Ghi nhận trên trang Airvisual cũng cho thấy, chỉ số chất lượng không khí đã “xanh” trở lại. Đặc biệt, sau nhiều ngày luôn xếp Hà Nội vào thành phố ô nhiễm nhất thế giới, thì hôm nay, tên Thủ đô Hà Nội đã không còn trên danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Dù chỉ số này không hoàn toàn đại diện cho mức độ ô nhiễm trên diện rộng mà chỉ là kết quả đo tại những điểm nhất định, tuy nhiên đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho không khí ở Thủ đô.

Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số chất lượng ô nhiễm không khí lại rơi vào top 3, với chỉ số ô nhiễm được thông báo là 165 trên trang Airvisual.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên trong ngày hôm nay (3/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa to (lượng mưa 30 – 50mm/12 giờ).

Cảnh báo, từ chiều nay đến ngày 5/10 các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.