16 trẻ em gửi khiếu nại tới Liên hợp quốc về tác động biến đổi khí hậu

16 trẻ em từ 12 nước trên thế giới đã gửi khiếu nại chính thức đến Ủy ban Liên hợp quốc về Quyền trẻ em để phản đối việc các chính phủ thiếu hành động để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Em Greta Thunberg, nhà hoạt động trẻ em về biến đổi khí hậu người Thụy Điển nói lên thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ trẻ em. (Ảnh: PV/Vietnam+)

16 trẻ em (từ 8-17 tuổi) đã gửi đơn khiếu nại cáo buộc rằng các quốc gia thành viên Liêp hợp quốc đã thất bại trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu dẫn đến vi phạm quyền trẻ em. Các em đã thúc giục Ủy ban Liên hợp quốc về Quyền trẻ em yêu cầu các quốc gia thành viên phải hành động để bảo vệ trẻ em khỏi những tác hại khủng khiếp của biến đổi khí hậu.

Những khiếu nại được tuyên bố hôm nay tại cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở chính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại New York (Mỹ) nhằm truyền cảm hứng thực hiện các hành động cấp bách để làm giảm sự nóng lên của Trái Đất và giảm thiểu tác động tiêu cực của khủng hoảng khí hậu.

Greta Thunberg, nhà hoạt động về biến đổi khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển nhấn mạnh: “Cần phải có những thay đổi ngay bây giờ nếu chúng ta muốn tránh được những hậu quả nặng nề nhất. Khủng hoảng khí hậu không phải chỉ là vấn đề thời tiết. Nó còn bao gồm cả việc thiếu lương thực, thiếu nước, làm cho nhiều nơi trở nên không thể sống được và điều này dẫn đến nạn di cư. Khủng hoảng khí hậu rất đáng sợ.”

Bên cạnh Greta Thunberg, còn có 15 nhà hoạt động trẻ em khác đến từ các quốc gia: Mỹ, Argentina, Brazil, Pháp, Đức, Italy, Quần đảo Marshall, Palau, Nam Phi, Thụy Điển, Tunisia. Các em được hãng luật thế giới Hausfeld LLP và Earthjustice đại diện.

Khiếu nại được gửi thông qua Nghị định thư của Công ước Quyền trẻ em, một cơ chế tự nguyện cho phép trẻ em hoặc người lớn đại diện cho trẻ em có thể trực tiếp yêu cầu Liên hợp quốc hỗ trợ nếu một quốc gia đã phê chuẩn Nghị định thư này không áp dụng các biện pháp dẫn đến vi phạm quyền trẻ em.

Bà Charlotte Petri Gornitzka, Phó Giám đốc điều hành UNICEF cho biết: “Ba mươi năm trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra một cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em thế giới, đó là thông qua Công ước Quyền trẻ em. Hôm nay, trẻ em thế giới yêu cầu thế giới phải chịu trách nhiệm với những cam kết đó. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ trẻ em thực hiện quyền của mình cũng như bày tỏ quan điểm của chính mình. Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến từng em một. Đương nhiên là các em phải đoàn kết lại để đấu tranh.”

UNICEF hỗ trợ trẻ em thực hiện quyền khiếu nại của mình thông qua các thủ tục truyền thông của Nghị định thư không bắt buộc thứ ba. Tuy nhiên, UNICEF không phải là tổ chức tiến hành khiếu nại. UNICEF trung lập và không có vai trò gì trong quá trinh phán quyết của Ủy ban Quyền trẻ em.