Đồng Nai đề xuất xây 8 dự án điện mặt trời trên lòng hồ Trị An

Tổng công suất của 8 dự án trên dự kiến gần 5.400 MWp, triển khai trên diện tích hơn 7.100 ha thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất…

Hồ Trị An có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh: Báo Đồng Nai

Nhằm phát huy những lợi thế về tiềm năng điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) trên lòng hồ Trị An, hỗ trợ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Bộ Công Thương xem xét, thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 8 dự án ĐNLMT vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2025.
Tổng công suất của 8 dự án trên dự kiến gần 5.400 MWp, triển khai trên diện tích hơn 7.100 ha thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất…

Hồ Trị An là hồ nước nhân tạo nằm trên sông Đồng Nai, có diện tích mặt hồ 323 km2. Hồ được thiết kế để cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Trị An, có công suất 400 MW với sản lượng điện hàng năm 1,7 tỷ kWh.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương Đồng Nai, số giờ nắng trung bình năm ở khu vực này khoảng trên 1.900 giờ và tổng xạ trung bình theo phương ngang tại khu vực dự án là 5,11 kWh/m2/ngày. Đây được đánh giá là khu vực có tiềm năng khá tốt để phát triển các nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Hơn thế nữa, theo dự báo nhu cầu công suất phụ tải của Đồng Nai đến năm 2020 và năm 2025 lần lượt là 2.650 MW và 4.100 MW. Xét phạm vi khu vực các tỉnh phía Nam, theo điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhu cầu phụ tải khu vực miền Nam các năm 2020, 2025, 2030 lần lượt là 19.666 MW, 29.415 MW, 42.521 MW. Do đó, nhu cầu điện phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội ở Đồng Nai và các địa phương lân cận là rất lớn.

Ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An, nhận định, việc đầu tư các dự án ĐNLMT tại khu vực hồ Trị An sẽ phát huy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở khu vực này, giảm tổn thất khi phát điện, truyền tải, cũng như hạn chế tình trạng thiếu điện vào dịp cao điểm, nhất là vào mùa khô. Tuy nhiên, các dự án trên cần có báo cáo đánh giá tác động môi trường do sẽ ảnh hưởng đến môi trường, môi sinh, chất lượng nước. Trong khi, đây là nguồn nước chủ lực cho Đông Nam Bộ (chiếm 70% nhu cầu).

Trong 8 dự án ĐNLMT trên lòng hồ Trị An được tỉnh trình lên Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt bổ sung có dự án Điện mặt trời Trị An do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư gồm Điện mặt trời Trị An 1 và Điện mặt trời Trị An 2. Dự án này đã được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, bổ sung dự án và phương án đấu nối vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Thái Thanh Phong, so về quy mô, công suất, hầu hết dự án nêu trên là những dự án lớn so với nhiều dự án ĐNLMT khác trong khu vực và trên cả nước.

Hiện nay Đồng Nai vẫn chưa có dự án ĐNLMT lớn nào được phê duyệt chính thức.

Nguồn: