27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo tính toán của các nhà khoa học, đã có khoảng 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông, nên kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy.

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2019, Thứ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung cấp kết quả quan trắc môi trường khu vực vừa xảy ra vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc môi trường miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tích. Song song với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Đồng thời, Bộ TN-MT đã tổ chức 2 cuộc họp để lấy ý kiến về vấn đề này.

Công ty Rạng Đông bị cháy khiến hơn 15kg thủy ngân phát tán ra môi trường.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết theo báo cáo của Công ty Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Trong khi đó, theo tính toán của các nhà khoa học, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra môi trường.

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun Việt Nam. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, cách cổng xả gom nước thải của công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn Việt Nam 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần mức độ cho phép.

Tại 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

– Khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị)

– Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người)

– Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

“Chúng tôi đánh giá đây là sự cố mất an toàn về hóa chất, ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh chủ yếu là thủy ngân và một số kim loại nặng”- ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho biết trước hết đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty.