Quảng Bình lên phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 2/9, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa ở nhiều nơi. Ảnh minh họa: Công Tường-TTXVN

Mặc dù đang trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhưng để ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, các địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện các phương án ứng phó với mưa lũ.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã có Công điện số 37 gửi các sở, ban, ngành, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong tỉnh, các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên toàn tỉnh thực hiện các phương án phòng, chống mưa lũ.

Trong Công điện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và các lực lượng liên quan cần kiểm soát chặt chẽ không cho tàu thuyền ra khơi khi vẫn còn cảnh báo nguy hiểm trên biển; kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào bờ neo đậu hoặc tìm nơi tránh trú bão an toàn.

Các ngành, đơn vị phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, thôn, bản, đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, ngập sâu, thường xảy ra lũ quét, sạt lở, chủ động dự trữ lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm; tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” ứng phó và khắc phục hậu quả; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là khi qua ngầm, tràn, đò ngang; tuyệt đối không để người và phương tiện đi qua khu vực nguy hiểm.

Cùng với đó, các ngành, đơn vị, địa phương rà soát, kiểm tra và thực hiện di dời dân lên vùng cao, đảm bảo an toàn cho nhân dân; tuyên truyền, nhắc nhở, tuyệt đối không cho người dân vớt củi, bắt cá, lội qua sông suối khi đang mưa lũ.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực theo dõi diễn biến mưa lũ, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo các trường học tổ chức khai giảng năm học mới đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh. Các địa phương, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết…

Các địa phương trong tỉnh chủ động triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa lũ, nhất là ở khu vực miền núi, ven biển. Người dân cũng chủ động chằng chống nhà cửa, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, sẵn sàng di dời lên những địa điểm an toàn hơn khi lũ tràn về và kéo dài trong nhiều ngày.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, toàn tỉnh hiện còn 65 phương tiện với 615 lao động đang hoạt động trên biển. Các phương tiện đã nắm được diễn biến của áp thấp nhiệt đới, đang trên đường vào bờ và đánh bắt ở vùng biển trong phạm vi cơ động được khi có thời tiết xấu. Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tiếp tục phối hợp với các địa phương và gia đình thông báo, kêu gọi tàu, thuyền trên biển nắm diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tìm cách tránh trú kịp thời.

Nguồn: