Anh cam kết tài trợ hơn 12 triệu USD khôi phục “lá phổi” của hành tinh

Ngày 26/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết nước này sẽ chi 10 triệu bảng Anh (12,3 triệu USD) để khôi phục rừng mưa Amazon bị tàn phá trong các vụ cháy rừng và gây lên làn sóng lo ngại toàn cầu.

Trong tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thành phố Biarritz, Tây Nam nước Pháp, Chính phủ Anh cho biết sẽ được phê duyệt ngay lập tức khoản tiền trên để giúp khôi phục quần thể và môi trường sống ở rừng Amazon, trong đó có những khu vực bị tàn phá bởi các vụ cháy rừng.

Thủ tướng Johnson nêu rõ: “Trong một tuần qua, chúng ta đã bàng hoàng chứng kiến tận mắt rừng mưa Amazon bị cháy. Chúng ta không thể trốn chạy thực tế về mức độ tàn phá mà chúng ta đang gây ra cho thế giới tự nhiên”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (thứ 2, phải) trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, ngày 25/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh điều cần thiết đối với cộng đồng quốc tế là giải quyết những vấn đề về môi trường do biến đổi khí hậu gây ra và sự biến mất của đa dạng sinh học. Ông nêu rõ: “Không thể chấm dứt tình trạng biến đổi khí hậu mà không bảo vệ môi trường tự nhiên và chúng ta không thể khôi phục được môi trường tự nhiên trên toàn cầu nếu không giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu”.

Thủ tướng Johnson bày tỏ hy vọng Anh sẽ là nước tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào năm 2020 (COP26) được giới chuyên gia đánh giá là hội nghị rất quan trọng trong việc đánh giá những cam kết được chính phủ các nước đưa ra nhằm chống lại hiện tượng ấm lên trên toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Anh đưa ra lời cam kết trên sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7, ngày 25/8 cho biết các nhà lãnh đạo thế giới đã nhất trí hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng càng sớm càng tốt.

Với diện tích khoảng 7 triệu km2, Amazon là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò sống còn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải carbon dioxide.

Được xem là “lá phổi” của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái Đất, là nơi trú ngụ của khoảng 1 triệu thổ dân của 500 bộ lạc cũng như là “ngôi nhà” của hơn 3 triệu loài động, thực vật. Do đó, giới khoa học, chuyên gia môi trường đặc biệt quan ngại về hậu quả nghiêm trọng của thảm họa cháy rừng lần này.

Nguồn: