G7 sẵn sàng giúp các nước bị ảnh hưởng bởi cháy rừng Amazon

Ngày 25-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, lãnh đạo của các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí giúp đỡ những nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng cháy rừng Amazon.

Khói bốc lên từ khu vực rừng mưa Amazon thuộc địa phận bang Para, Brazil, ngày 23-8. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu ý kiến trước các phóng viên, ông Macron thông báo, tất cả lãnh đạo của G7 nhất trí hỗ trợ các quốc gia đang ứng phó với các đám cháy tại rừng Amazon. Theo ông Macron, các nhóm công tác đang liên hệ với những nước này để có thể hoàn thành các nghĩa vụ đặc biệt liên quan đến nguồn lực kỹ thuật và tài chính. Ông Macron nhấn mạnh, các quốc gia G7 đang thúc đẩy một cơ chế quốc tế nhằm giúp các nước chịu ảnh hưởng bằng cách hiệu quả nhất.

Ông Macron đưa ra thông báo nêu trên sau khi Hội nghị cấp cao G7 khai mạc tại thành phố Biarritz, tây nam nước Pháp, ngày 24-8. Trước khi hội nghị này diễn ra, ông Macron đã gọi những đám cháy tại khu vực Nam Mỹ là cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng và cho rằng người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro không thực hiện những cam kết của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Pháp nêu rõ, rừng Amazon cần được quản lý tốt hơn nhằm chấm dứt “cuộc hủy diệt sinh thái” đang xảy ra tại đây. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 họp khẩn về tình trạng khẩn cấp tại rừng mưa này.

Cũng trong ngày 25-8, nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của rừng Amazon đối với “sức khỏe” của Trái đất, Giáo hoàng Francis kêu gọi toàn thế giới cam kết dập tắt hỏa hoạn tại khu rừng này. “Tất cả chúng ta đều lo lắng về những đám cháy lớn đang lan rộng tại Amazon”, Giáo hoàng chia sẻ trước hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường St. Peter ở Vatican.

Hàng nghìn đám cháy đã thiêu đốt rừng mưa Amazon trong nhiều tuần qua. Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), chỉ trong hai ngày 22 và 23-8, có thêm hơn 1.600 đám cháy bùng phát tại “lá phổi xanh” của trái đất.