Người dân giao nộp con trăn gấm quý hiếm nặng 20 kg

Cá thể trăn gấm quý hiếm nặng khoảng 20 kg, dài 4 m, bị anh Nguyễn Văn Ngà và người dân địa phương vây bắt khi bò vào khu vực dân cư ở phường Đức Ninh Đông để săn gà, vịt.

Ngày 22-8, anh Nguyễn Văn Ngà (sinh năm 1982, trú phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết anh và một số người dân địa phương vừa giao nộp một con trăn gấm quý hiếm cho lực lượng chức năng để chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Theo lời kể của anh Ngà, cá thể trăn gấm quý hiếm này nặng khoảng 20 kg, dài 4 m, bị anh Ngà và người dân địa phương vây bắt khi bò vào khu vực dân cư ở phường Đức Ninh Đông để săn gà, vịt.

Biết đây là loài trăn quý hiếm nên anh Ngà và người dân trong khu dân cư đã thông báo cho lực lượng chức năng, sau đó bàn giao cho Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới và Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ chăm sóc và tái thả con trăn gấm này trở về môi trường tự nhiên.

Cá thể trăn gấm quý hiếm nặng khoảng 20 kg, dài 4 m. (Ảnh: TTXVN)

Trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) là một loài trăn lớn, thuộc họ trăn, sống ở vùng Đông Nam Á.

Trăn gấm có đặc điểm đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu, có một vệt xám đen mảnh chạy dọc chính giữa từ mõm tới gáy, nối liền với vết trên lưng. Một vệt đen khác sau mắt chạy xiên xuống góc mép.

Trên thân và đuôi trăn có các đường xám đen nối với nhau, tạo thành dạng mắt dưới nổi trên nền màu vàng nâu.

Trăn gấm không có nọc độc, vì vậy chúng giết con mồi bằng cách dùng thân quấn quanh con vật và siết chặt cho đến chết. Mặc dù loài trăn gấm rất khỏe nhưng chúng không được xem là loài động vật nguy hiểm đối với con người vì trường hợp chúng tấn công người rất ít khi xảy ra…

Loài trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, được xếp vào cấp cực kỳ nguy cấp, quý hiếm nằm trong Sách đỏ thế giới cũng như của Việt Nam.