Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen

ThienNhien.Net – Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Quy hoạch, vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen là vùng bảo tồn sinh thái, rừng quốc gia, là vùng du lịch nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đây cũng là vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phục vụ phát triển sinh thái và là vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Đông của Tỉnh Kon Tum.

Khu sinh thái Măng Đen
Khu sinh thái Măng Đen (Ảnh: Vctv.vn)

Đô thị Kon Plông là trung tâm du lịch chính của vùng du lịch sinh thái Măng Đen, bao gồm các chức năng: Nghỉ ngơi, điều dưỡng, du lịch sinh thái, thể thao, giải trí, dịch vụ du lịch, lưu trú, ẩm thực, hội chợ triển lãm thương nghiệp, biểu diễn ca múa nhạc, làng văn hóa dân tộc, công viên hoa chuyên đề… có diện tích khoảng 3.000 ha.

Ngoài ra, trong vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen còn có Khu du lịch Đăk Tăng – Măng Bút là khu du lịch cảnh quan, dã ngoại; Khu du lịch Đăk Nên là khu du lịch chuẩn trị và tắm khoáng; Khu du lịch Ngọc Tem là khu du lịch cảnh quan, dã ngoại và điều dưỡng; Khu du lịch xã Hiếu – Pờ Ê là khu vực khai thác về tiềm năng lễ hội, tham quan, sinh hoạt văn hóa.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, trong vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen có 1 đô thị loại IV là đô thị Kon Plông. Đến năm 2030, hình thành 2 đô thị loại 5 (xã Hiếu và xã Đăk Tăng).

Đô thị Kon Plông, động lực phát triển kinh tế phía Đông Bắc của Kon Tum 

Quyết định cũng nêu rõ, phạm vi lập Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum nằm trong ranh giới hành chính xã Đăk Long với diện tích tự nhiên khoảng 14.682,7 ha.

Đô thị Kon Plông, Huyện Kon Plông là đô thị động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế văn hoá xã hội phía Đông Bắc của Kon Tum và cũng là đầu mối giao thông liên vùng quan trọng, tạo điều kiện phát triển, giao lưu kinh tế, xã hội, gắn liền Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung và quốc tế.

Theo Quy hoạch, dự báo đến 2020, dân số của đô thị Kon Plông khoảng 10.000 người và đến 2030 tăng lên khoảng 15.000 người.

Hướng phát triển chủ đạo của đô thị tập trung dọc quốc lộ 24. Khi đô thị phát triển hoàn thiện trục này sẽ là trục chính của đô thị Kon Plông.

Khu vực phía Bắc là trung tâm hành chính của huyện Kon Plông; được phát triển theo quy hoạch được phê duyệt có mật độ xây dựng tương đối cao. Khu vực này cơ bản giữ nguyên, cải tạo và chỉnh trang về kiến trúc tạo sự thống nhất và có bản sắc của vùng Tây Nguyên.

Còn khu vực phía Nam phát triển trung tâm mới bao gồm: Hành chính, thương mại, dịch vụ và các khu vực chức năng của đô thị Kon Plông với quan điểm xây dựng mật độ cao và các công trình có khối tích lớn trong khu vực trung tâm thương mại, các khu vực ở và dịch vụ du lịch khác xây dựng có mật độ thấp để đảm bảo không gian cây xanh.