Dòng người xâm nhập trái phép Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà

Từ đầu tháng 8-2019 đến nay, có rất nhiều người từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã xâm nhập trái phép vào địa giới hành chính Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, khiến lực lượng chức năng vất vả ngăn chặn.

Ngày 20-8, thông tin từ Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng) cho biết đơn vị đang nỗ lực ngăn chặn dòng người từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Đam Rông (Lâm Đồng) tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà.

Có hơn 100 người tìm cách xâm nhập trái phép vào Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà.

Theo đó, từ ngày 2-8 đến nay, rất nhiều người đã di chuyển trên các trục đường thuộc Quốc lộ 27C và tuyến đường DT-722, tìm cách xâm nhập trái phép vào địa giới hành chính Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà.

Trước sự việc trên, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đã huy động toàn bộ lực lượng tổ chức chốt chặn để ngăn 77 cá nhân xâm nhập vào địa bàn quản lý tại các trạm Kiểm lâm K’long Lanh, Liêng Kar, Cổng Trời và Xã Lát. Tuy nhiên, không ít người vẫn bất chấp, thậm chí có hành vi chống đối lực lượng chức năng, tìm mọi cách xâm nhập vào địa giới hành chính của Vườn Quốc gia.

Lực lượng chức năng vất vả chốt chặn ngày đêm.

Theo ông Lê Văn Hương, Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, qua thu thập thông tin từ biên bản lấy lời khai, các đối tượng trên cho biết vào rừng để lấy nấm. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, có thể các đối tượng này vào rừng tìm kiếm thực vật rừng ngoài gỗ hoặc kiếm đất để di dân tự do. Những người tìm cách đột nhập vào Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đều trong độ tuổi lao động.

Nhiều đối tượng bị xử phạt hành chính do hành vi vi phạm các quy định Luật bảo vệ rừng.

“Trước diễn biến phức tạp của sự việc, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các ban ngành của tỉnh, UBND huyện Lạc Dương, phối hợp với Vườn để ngăn chặn có hiệu quả dòng người xâm nhập bất hợp pháp vào Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà” – ông Hương cho hay.