Cháy rừng dữ dội tại Hy Lạp

Ngày 15/8, EU đã huy động các máy bay chữa cháy tới hỗ trợ Hy Lạp khống chế vụ cháy rừng dữ dội trên đảo Evia.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở gần làng Makrymalli trên đảo Evia, Hy Lạp, ngày 13/8/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Vụ hỏa hoạn đã kéo dài 3 ngày và thiêu rụi một rừng thông nguyên sinh trên hòn đảo lớn thứ 2 tại Hy Lạp.

Người phụ trách an toàn dân sự của đảo Evia Yiorgos Kostopoulos cho biết sức gió trong ngày 15/8 đã giảm, góp phần giúp tình hình khả quan hơn.

Khoảng 400 lính cứu hỏa đã nỗ lực để kiểm soát đám cháy rừng ở một khe núi gần làng Platana với sự hỗ trợ của gần 100 phương tiện, 9 trực thăng và 9 máy bay cứu hỏa, trong đó có 2 máy bay của Italy và một máy bay của Tây Ban Nha.

Ông Kostopoulos cho biết các lực lượng đang cố gắng bằng mọi cách để ngăn chặn nguy cơ lửa cháy lan tới ngôi làng này.

Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng ở gần làng Makrymalli trên đảo Evia, Hy Lạp, ngày 13/8/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Giới chức địa phương xác nhận lửa đã thiêu rụi khu rừng bảo tồn thiên nhiên hoang dã Agrilitsa rộng 550 ha và gây ra những thiệt hại chưa thể ước tính vì ngọn lửa vẫn đang hoành hành tại khu vực này.

Ngọn lửa bùng phát từ sáng sớm 13/8, khiến 4 làng trong đó có làng Platana phải sơ tán. Đây được xem là thách thức lớn nhất trong số hàng trăm vụ cháy rừng xảy ra mùa Hè năm nay, trong bối cảnh các cánh rừng thông trên đảo Evia thuộc diện được bảo tồn.

Chính phủ Hy Lạp đã yêu cầu sự hỗ trợ từ các đối tác châu Âu. Nhiều đám cháy rừng đã xảy ra ở Hy Lạp từ cuối tuần qua do nhiệt độ cao kết hợp gió mạnh.

Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng ở gần làng Makrymalli trên đảo Evia, Hy Lạp, ngày 13/8/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã hủy kỳ nghỉ Hè và trở lại thủ đô Athens ngày 13/8 để chỉ đạo công tác chữa cháy.

Phát biểu ngày 14/8, ông Mitsotakis cho rằng biến đổi khí hậu đang tác động mạnh tới khu vực Nam châu Âu đồng thời kêu gọi toàn châu Âu khẩn cấp tăng cường cơ chế cứu hộ EU.

Các vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại Hy Lạp từ ngày 10/8 tới nay ở các khu vực như đảo Thassos, vùng Viotia ở miền Trung, vùng Peloponnese, đảo Elafonissos và vùng Marathon, gần khu nghỉ dưỡng ven biển Mati, nơi từng xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất tại Hy Lạp trong năm 2018 khiến 102 người thiệt mạng.

Nguồn: