12 người bị lũ cuốn trôi ở bản Sa Ná vẫn mất tích, toàn bản cô lập

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai thông tin, tính đến sáng 5/8, hoàn lưu bão Wipha đã gây mưa lũ lớn, làm 3 người chết và 13 người mất tích.

Trong đó, 12 người ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa bị lũ cuốn trôi vẫn chưa được tìm thấy. Toàn bản vẫn đang bị cô lập.

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 47 nhà bị thiệt hại hoàn toàn (Thanh Hóa: 32 nhà, Lạng Sơn: 15 nhà); 50 nhà bị thiệt hại rất nặng; 187 nhà bị thiệt hại một phần (Thanh Hóa: 176 nhà, Lạng Sơn 11 nhà)…

Đến sáng 5/8, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa đã không còn bị cô lập. Tuy nhiên, vẫn còn 3 xã  bị cô lập là Mường Lý, Nhi Sơn, Phù Nhi và 2 bản (bản Óm, bản Pọong) xã Tam Trung, huyện Mường Lát.

Lực lượng chức năng vượt sông Luồng tiếp cận bản Sa Ná (ảnh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai)

Sáng 4/8, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai 17 tổ công tác (quân sự, công an, biên phòng và dân quân tự vệ), đến 9h30, đã tiếp cận được các khu vực bị cô lập và triển khai các hoạt động cứu trợ, tìm kiếm người mất tích dọc hạ lưu sông Luống.

Chiều 4/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến khu vực xã Na Mèo, huyện Quan Sơn để kiểm tra tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Sau khi vượt sông Luồng, đoàn công tác phải cắt rừng đi bộ 7 tiếng mới tiếp cận được bản Sa Ná.

Bản Sa Ná tan hoang sau cơn lũ do ảnh hưởng hoàn lưu của bão Wipha (ảnh Văn phòng Ban chỉ đạo TW PCTT)

Tại đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự tập trung nhân lực, vật lực, công tác chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa trong việc nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ những ngày qua.

Đồng thời, Bộ yêu cầu tỉnh và huyện Quan Sơn tiếp tục tập trung nguồn lực cho một số vấn đề ưu tiên hàng đầu, như: nỗ lực tìm kiếm những người còn đang mất tích; giải quyết sớm vấn đề thông tin liên lạc với các khu vực bị chia cắt; trợ giúp những gia đình có nhà cửa bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua; mặt khác, đảm bảo tình hình giao thông thông suốt trên những tuyến quốc lộ qua các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát.

Tại vùng biên Na Mèo, huyện Quan Sơn, chiều 4/8, trời đã ngớt mưa. Tuy nhiên, nước sông suối phía thượng nguồn vẫn đổ về với lưu lượng rất lớn. Bản Sa Ná, xã Na Mèo, nơi bị cô lập, cách Quốc lộ 217 khoảng hơn 10km, nằm biệt lập và bị ngăn cách bởi con sông Luồng nên rất khó tiếp cận. Bản có 75 hộ với 335 nhân khẩu. Những ngày qua, hệ thống thông tin liên lạc tại bản bị gián đoạn nên gây nhiều khó khăn cho công tác chỉ đạo, ứng phó.