Thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn: Cần tạo sinh kế cho người dân

ThienNhien.Net – Nếu bị cấm khai thác ven bờ, nhiều gia đình ngư dân rất lo lắng chưa biết sẽ làm gì.

Tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai “Dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn”  trong bối cảnh sinh thái biển ở tỉnh này đang suy giảm nghiêm trọng. Đây là dự án rất cần thiết và cấp bách, tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là liệu có tác động trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm hộ dân hay không?

Thu nhập ngư dân Lý Sơn phụ thuộc vào nguồn đánh bắt hải sản ven bờ.

Theo tính toán, Dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khi triển khai sẽ ảnh hưởng tới 800 ngư dân ở huyện Lý Sơn chuyên đánh bắt gần bờ. Ngư dân Nguyễn Thành Được ở thôn An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết, thu nhập của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào nguồn đánh bắt hải sản ven bờ, đời sống còn khó khăn. Nếu bị cấm khai thác ven bờ, gia đình rất lo lắng chưa biết sẽ làm gì: “Mấy người có thuyền cho máy lớn chạy xa. Còn như tui làm gần bờ thì làm sao. Chính quyền không cho làm nữa thì bà con lo lắng, sợ kinh tế đói”.

Thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn nhằm bảo tồn, phát triển hệ sinh thái biển, bảo vệ tốt môi trường biển và nguồn lợi hải sản. Khu bảo tồn cũng sẽ là điểm nhấn để phát triển du lịch, tạo điều kiện cho người dân Lý Sơn được hưởng lợi từ các dịch vụ du lịch.

Ông Phùng Đình Toàn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cần thiết phải chuyển đổi nghề nghiệp cho số dân bị ảnh hưởng để đảm bảo sinh kế cho bà con: “Chúng tôi sẽ đề xuất có cơ chế cho họ vay vốn ưu đãi để đóng tàu có công suất lớn hơn vươn khơi. Những trường hợp ngư dân khai thác bằng những dụng cụ thô sơ như: lặn bắt hải sản, hay hái rong có chính sách đào tạo nghề cho họ. Ví dụ như làm hướng dẫn viên du lịch những người trẻ có trình độ hay hướng dẫn họ làm dịch vụ, hướng dẫn cho khách du lịch đi lặn biển hoặc nhiều nghề khác để họ sinh sống”.

Việc chuyển đổi và bảo đảm sinh kế bền vững cho ngư dân chuyên đánh bắt ven bờ ở huyện đảo Lý Sơn được coi là cần thiết để Dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn triển khai hiệu quả.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đã chỉ đạo huyên Lý Sơn và ngành chức năng vận động, nghiên cứu các phương án hỗ trợ người dân trên đảo Lý Sơn: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân cũng như trong cán bộ, đảng viên. Nâng cao nhận thức điều kiện tốt nhất cho hoạt động của khu bảo tồn biển”.