Quảng Bình: “Mưa vàng” cứu hàng nghìn ha lúa sắp chết khô

Sau nhiều tháng có không mưa, chiều 1/7, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện trận mưa khá lớn. Đây được ví như “cơn mưa vàng” sau đợt nắng hạn vừa qua.

Người dân phải đi lấy nước tại các giếng làng để dùng sinh hoạt trong gia đình do ảnh hưởng nắng nóng kéo dài, nhiều tháng liền không có mưa . Ảnh: Đức Thọ – TTXVN

Mưa xuất hiện đầu tiên ở khu vực thành phố Đồng Hới, sau đó kéo dài sang các huyện phía Nam như Quảng Ninh, Lệ Thủy. Khu vực phía Bắc của tỉnh như thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch cũng đã có mưa vừa, mưa to …

Trước đó, do nắng nóng kéo dài, gây hạn hán nghiêm trọng tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Nhiều hồ đập, thủy lợi, sông suối bị khô cạn khiến hàng nghìn ha lúa đang trong thời điểm đơm đòng và trổ bông bị khô héo. Cùng với đó, hoa màu vụ Hè Thu tại các địa phương đều bị chết do nắng nóng…

Đáng chú ý, nắng hạn kéo dài trên diện rộng đã làm cho nhiều cánh rừng trên địa bàn có nguy cháy rất cao. Thời gian qua, địa bàn cũng đã xảy ra các vụ cháy rừng.

Mới nhất là ngày 30/6, một vụ cháy rừng thông đã xảy ra tại địa bàn huyện Bố Trạch khiến hàng chục héc-ta rừng bị thiêu rụi.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, trận mưa này đã giúp cho hàng nghìn ha lúa, hoa màu trên địa bàn huyện tưởng chừng sẽ mất trắng, nhưng khi có mưa, diện tích lúa và hoa màu này sẽ cho thu hoạch, dù sản lượng đạt thấp.

Cùng với đó, cơn mưa cũng giúp giảm nguy cơ cháy ở các cánh rừng…

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Bình, dự báo những ngày tới trên địa bàn Quảng Bình có thể tiếp tục có mưa. Trung tâm cũng cảnh báo nguy cơ dông sét, lốc xoáy thường xảy ra vào thời điểm này nên nhân dân cần cảnh giác, có biện pháp đề phòng.