Hà Tĩnh bắt đầu mưa, cháy rừng cơ bản được khống chế

Chiều tối 1/7, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã bắt đầu có mưa. Đây được xem là “cơn mưa vàng” giải nhiệt mà người dân Hà Tĩnh mong đợi từ hơn một tháng nay.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng cháy rừng đã cơ bản được khống chế. Tại các huyện Nghi Xuân, Hương Sơn, lượng mưa chưa nhiều nhưng đã phần nào hỗ trợ việc dập tắt các đám lửa còn âm ỉ.

Liên tiếp trong những ngày qua từ 28/6-1/7, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng lịch sử, thiêu rụi hàng trăm héc-ta rừng.

Theo đó, vào trưa 28/6, một vụ cháy rừng lớn xảy ra tại khu vực rừng thông Tiểu khu 92A, thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân.

Từ điểm phát cháy ban đầu ở vùng núi xã Xuân Hồng, ngọn lửa sau đó lan rộng sang các khu rừng thuộc Tổ dân phố 2, 3, thị trấn Xuân An.

Sau hơn 10 tiếng nỗ lực dập lửa, đến 23 giờ ngày 28/6, vụ cháy rừng đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, vào 3 giờ ngày 29/6, ngọn lửa lại tiếp tục bùng cháy trở lại ở khu vực rừng thông phòng hộ thuộc thị trấn Xuân An. Lực lượng chức năng cùng người dân lại căng mình dập lửa.

Trưa 29/6, đám cháy rừng tại thị trấn Xuân An cơ bản được khống chế, đến chiều 29/6, ngọn lửa lại tiếp tục bùng phát thiêu cháy rừng tại xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân). Đây là lần thứ ba đám cháy quay lại ở huyện Nghi Xuân.

Tại huyện Cẩm Xuyên, từ trưa 29/6, ở Tiểu khu 324 (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, ngọn lửa thiêu rụi một số diện tích rừng phòng hộ tự nhiên.

Ngành chức năng và chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động lực lượng gồm hơn 500 người để chữa cháy. Đến sáng 30/6, lửa đã được khống chế tuy nhiên vẫn còn cháy âm ỉ.

Trên địa bàn huyện Hương Sơn, từ tối 29/6, nhiều vụ cháy rừng xảy ra ở các xã Sơn Hàm, Sơn Trung, Sơn Lễ.

Từ điểm cháy đầu tiên ở xã Sơn Hàm, đến nay, trên địa bàn huyện Hương Sơn đã có 20 điểm phát lửa. Sau các xã Sơn Hàm, Sơn Trung, Sơn Lễ, đến ngày 30/6, rừng ở các xã Sơn Tân, Sơn Giang cũng đã phát cháy.

Tại xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) trong ngày 30/6 cũng bị lửa từ huyện Nam Đàn (Nghệ An) cháy lan sang. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng gồm hơn 250 người nỗ lực dập lửa.