Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí tiếp tục đàm phán FTA

Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí tiếp tục đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) trong các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 19/6 đã tiến hành cuộc họp ủy ban kinh tế hỗn hợp, kênh đối thoại hợp tác kinh tế Hàn – Trung, tại trụ sở Bộ ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép buộc các nước đồng minh quay lưng với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và nhiều quan chức từ các bộ ngành có liên quan đã gặp phái đoàn Trung Quốc do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Lý Thành Cương, dẫn đầu tại phiên họp của Ủy ban kinh tế chung Hàn – Trung lần thứ 23. Cuộc họp gần đây nhất của ủy ban này là vào tháng 4/2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Lee Tae-ho cho rằng đây là thời điểm thích hợp để hai nước đánh giá tình hình hợp tác kinh tế hiện tại và thảo luận các mối quan tâm chính của mỗi quốc gia.

Hai bên đã nhất trí thúc đẩy các kế hoạch tăng cường hợp tác kinh tế hơn nữa, trong đó có việc đi đến một thỏa thuận về việc tiếp tục đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) trong các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng nhất trí làm việc để vạch ra một sáng kiến chung cho phát triển kinh tế và thương mại để thực thi sau năm 2020 khi kế hoạch 5 năm hiện tại kết thúc.

Hai nước cũng nhận thức được nhu cầu hợp tác để giải quyết các vấn đề môi trường, chủ yếu là tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn.

Cũng tại cuộc họp ngày 19/6, Hàn Quốc đã kêu gọi Trung Quốc giúp đỡ vực dậy các ngành chủ chốt như văn hóa và du lịch trở lại như trước khi Bắc Kinh ban hành nhiều biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực này nhằm trả đũa việc Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Seoul cũng yêu cầu Bắc Kinh nới lỏng các quy định đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, cũng như các quy định đối với việc sinh viên Hàn Quốc tìm việc làm tại Trung Quốc.

Về phía mình, Trung Quốc đề nghị Hàn Quốc hợp tác và quan tâm đến việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như tăng cường trao đổi với các chính quyền cấp tỉnh của Trung Quốc.

Ngoài ra, một điểm thu hút sự chú ý của dư luận là liệu lệnh cấm của Washington đối với các sản phẩm của Huawei có được đưa ra thảo luận trong cuộc họp ngày 19/6 hay không.

Một quan chức Hàn Quốc trước đó cho biết đây không phải là một trong những nội dung thảo luận của phiên họp ngày 19/6.

Mới đây, Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen” do những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm (5G), trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa nước này với Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

Washington cũng đã gia tăng sức ép buộc các nước đồng minh cùng chung tay “tẩy chay” tập đoàn viễn thông của Trung Quốc này.