Lãnh 15 tháng tù vì rao bán móng gấu trên mạng xã hội

Bị can Nguyễn Đức Thịnh (trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã bị TAND TP Đông Hà tuyên án 15 tháng tù vì hành vi buôn bán tám móng gấu trên mạng xã hội.

Tang vật thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Thông tin trên do Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cung cấp ngày 18-6.

Cụ thể, trước đó Thịnh thường xuyên đăng tải những thông tin mua bán móng gấu trên trang mạng xã hội để kiếm tiền. Nhiều người đã mật báo việc này cho Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mong kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý thích đáng.

Qua quá trình xác minh, tìm hiểu, ENV nhận thấy đây là đối tượng thường xuyên đăng bán các bộ phận như móng gấu, vuốt hổ, nanh lợn rừng cùng nhiều sản phẩm khác. ENV đã báo cáo lực lượng chức năng để có biện pháp kịp thời xử lý.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Vĩnh Linh bắt giữ Thịnh để tiếp tục điều tra. Đến cuối năm 2018, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Đức Thịnh vì hành vi buôn bán sản phẩm động vật hoang dã, quý hiếm theo Điều 244, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo ENV, tình trạng quảng cáo, buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã đang diễn ra vô cùng phức tạp nhờ sự phát triển của internet và mạng xã hội. Những tội phạm về động vật hoang dã có thể lợi dụng những lỗ hổng từ việc này để thu lợi bất chính.

ENV kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục tăng cường giám sát, ngăn chặn và trừng phạt nghiêm minh để góp phần làm trong sạch không gian mạng xã hội Việt Nam.

Trước đó, nhiều đối tượng mua bán vận chuyển động vật hoang dã đã bị xử lý: Trần Văn Nghi vận chuyển 32 cá thể hổ mang chúa, Trần Tuấn Anh vận chuyển 10 cá thể rái cá vuốt bé bị phạt 11 năm tù, Dương Văn Sang và Dương Văn Thành vận chuyển 20 kg sừng tê giác phải trả giá tám năm tù…

Hành vi phạm luật đã có pháp luật xử lý nhưng nghiêm trọng hơn hành vi mua bán vận chuyển đang khiến nhiều loài động vật đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Ở Việt Nam, loài tê giác 1 sừng đã tuyệt chủng. Và mới đây, loài tê giác hai sừng tại Malaysia đã chính thức tuyệt chủng.

Theo thống kê của ENV, trong 4 tháng đầu năm 2019, đã có 124 vụ liên quan đến quảng cáo và buôn bán động vật hoang dã. Chỉ riêng trong tháng 4-2019, ENV đã xử lý thành công 58 vụ vi phạm về động vật hoang dã, trong đó có 30 vụ vi phạm đến từ mạng internet và 4 vụ đến từ Facebook.