Chặn đứng vụ bán động vật hiếm cho nhà hàng sắp khai trương

ThienNhien.Net – Thu mua gần 100kg thú rừng các loại để chuẩn bị giao cho 1 nhà hàng sắp khai trương, 1 đầu nậu đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Ngày 23-12, Hạt kiểm lâm huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức phóng thích cho hàng trăm cá thể động vật quý hiếm sau khi tịch thu từ một người chuyên cung cấp thịt thú rừng cho nhà hàng.

Trước đó, hạt kiểm lâm huyện Xuyên Mộc ập vào nhà ông Kiều Quốc Tài (51 tuổi, ngụ xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) và phát hiện trong nhà chứa nhiều loại động vật quý hiếm.

Số tang vật thu giữ tại nhà của người thu mua thịt thú rừng
Số tang vật thu giữ tại nhà của người thu mua thịt thú rừng

Ông Tài cho biết số thú rừng trên là của một người không rõ danh tính đặt hàng mua để phục vụ cho việc khai trương nhà hàng. Sau một thời gian thu gom từ nhiều mối khác nhau ông mua được 93kg thú rừng các loại. Khi đang để ở nhà chuẩn bị giao cho khách thì bị công an bắt giữ. Ông Tài khai rằng mình thu mua từ những người bán rong nên không có địa chỉ liên lạc.

Hạt kiểm lâm đã tiến hành thả số thú trên trở về rừng
Hạt kiểm lâm đã tiến hành thả số thú trên trở về rừng

Tang vật công an thu giữ gồm 3 con mèo rừng (9kg), 40kg rắn hổ đất, 11kg rắn ri cá, 3kg chim cuốc, 5,5kg sóc bụng xám, 5,5kg gà rừng, 2,5kg tắc kè, 4 con chồn bạc má (11kg), 10 con rắn lãi (4,5kg), 1 con rùa đất (1kg). Trong đó, 3 con mèo rừng được xếp vào hạng là động vật quý hiếm nhóm 1B.

Vì sợ số thú rừng trên nếu để lâu sẽ chết nên hạt kiểm lâm huyện Xuyên Mộc đã tiến hành phóng thích vào rừng.