Nhật Bản cấm các nhà bán lẻ cung cấp túi nylon miễn phí cho khách hàng

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko cho biết Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấm các nhà bán lẻ cung cấp túi ni lông miễn phí cho khách từ đầu tháng 4/2020.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko (đeo kính) trước biểu tượng con cá làm bằng rác thải nhựa bên ngoài địa điểm tổ chức Hội nghị bộ trưởng các nước G20 về năng lượng và môi trường toàn cầu ngày 14/6/2019. (Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về chuyển đổi năng lượng và môi trường toàn cầu vì sự tăng trưởng bền vững ở tỉnh Nagano (Nhật Bản), Bộ trưởng Seko nói vấn đề ô nhiễm đại dương do rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu cần sự chung tay của cả khu vực công và tư nhân để giải quyết.

Theo Bộ trưởng Seko, Chính phủ Nhật Bản sẽ nhanh chóng đưa ra các quyết định về việc cấm loại túi nhựa và nguyên liệu thô nào.

Nhật Bản đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 25% lượng rác thải nhựa có thể phân hủy và đến năm 2035, tái chế hoặc tái sử dụng 100% các loại rác thải nhựa, bao gồm rác thải nhựa sinh hoạt và rác thải nhựa công nghiệp.

Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada cho biết Bộ này muốn đệ trình dự luật liên quan tới lệnh cấm trên lên Quốc hội càng sớm càng tốt để dự luật này có hiệu lực trước thời điểm Nhật Bản tổ chức Olympics và Paralympics năm 2020.

Theo Bộ trưởng Harada, người mua hàng sẽ phải mua túi ni lông, với mức phí do các doanh nghiệp tự quyết định. Bộ Môi trường dự kiến sẽ yêu cầu các nhà bán lẻ sử dụng khoản thu từ việc tính phí túi ni lông để phục vụ các hoạt động chống ô nhiễm môi trường như trồng rừng và nâng cao nhận thức về ô nhiễm biển.

Vào cuối tháng 5/2019, nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Kế hoạch này bao gồm các biện pháp sẽ do chính phủ trung ương và chính quyền địa phương, các công ty và người dân thực hiện nhằm ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra biển.

Theo kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả 100% các chai nhựa thông qua việc đặt các thùng rác tái chế chuyên dụng cạnh các máy bán hàng tự động. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tăng cường các cuộc tuần tra nhằm ngăn chặn việc đổ rác trái phép.

Mặt khác, kế hoạch trên cũng bao gồm các biện pháp thu hồi rác thải nhựa đã bị đổ ra biển. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ thu thập nhựa dạt lên bờ biển, còn các công ty đánh cá sẽ vớt rác thải nhựa trên biển. Chi phí cho việc vứt loại rác này sẽ do chính quyền địa phương chi trả.

Nguồn: