Các cơn bão xuất hiện với tần suất ngày một dày và nguy hiểm

Theo một nghiên cứu mới nhất, biến đổi khí hậu đang khiến cho lượng mưa trong các cơn bão tăng lên và cùng với sự ấm lên toàn cầu, các cơn bão cũng mang theo nhiều mưa và gió hơn.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên các mô phỏng máy tính chỉ ra rằng tình trạng biến đổi khí hậu hiện đang tác động trực tiếp tới tần suất xảy ra các cơn bão cũng như lượng mưa và sức gió đi kèm.

Tác giả chính của nghiên cứu Christina Patricola cho biết quá trình biến đổi khí hậu từ giai đoạn tiền cách mạng công nghiệp cho tới nay đã tác động, khiến lượng mưa trong các cơn bão tăng dần theo thời gian, từ 5-10%.

Những mô phỏng của nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong tương lai, lượng mưa và sức gió trong các cơn bão sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối thế kỷ này.

Sóng lớn ngoài khơi bờ biển Yonabaru khi bão Trami đổ bộ tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 29/9. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Công trình của nhóm chuyên gia tới từ Phòng Nghiên cứu quốc gia Lawrence Berkeley thuộc Bộ Năng lượng Mỹ bắt đầu từ việc phân tích ba cơn bão lớn tàn phá nước này là Katrina, Irma và Maria.

Nhóm nghiên cứu đã mô phỏng hoàn cảnh mà mỗi cơn bão diễn ra, sau đó phân tích một cơn bão tương tự xảy ra trong điều kiện không có tác động của biến đổi khí hậu.

Bằng việc so sánh sự khác nhau của hai mô hình, các chuyên gia có thể xác định được yếu tố nào là do biến đổi khí hậu gây ra. Họ phát hiện ra vào năm 2005, khi siêu bão Katrina tàn phá nhiều vùng của nước Mỹ, biến đổi khí hậu đã làm lượng mưa tăng từ 4-9%. Trong khi đó, lượng mưa trong bão Irma và bão Maria năm 2017 tăng lần lượt là 6% và tăng 9%.

Các mô hình này cũng chỉ ra biến đổi khí hậu cho tới này không ảnh hưởng tới tốc độ gió, nhưng trong các cơn bão, chỉ số lượng mưa có ảnh hưởng hơn so với sức gió vì mưa lớn thường gây ra tình trạng lũ lụt chết người và tàn phá cơ sở hạ tầng trên diện rộng.

Để có kết quả tổng quát hơn, các chuyên gia cũng mở rộng nghiên cứu và phân tích tổng cộng 15 cơn bão nhiệt đới tại Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và quanh Australia.

Ngoài việc so sánh các cơn bão trên thực tế với các điều kiện thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp, các tác giả cũng đánh giá các cơn bão sẽ diễn ra thế nào với các kịch bản thay đổi khí hậu ở các mức tăng nhiệt khác nhau. Kết quả chỉ ra lượng mưa trong bão sẽ tăng từ 15-35% trong tương lai, còn sức gió sẽ tăng khoảng 25 hải lý/h.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature ngày 15/11 sau khi Mỹ vừa trải qua một mùa bão lớn với nhiều cơn bão có sức tàn phá nặng nề.