Tòa án Thái Lan bác vụ án buôn lậu sừng tê giác

Nghi can chính trong vụ buôn lậu lô sừng tê giác trị giá 1 triệu USD,  bị bắt giữ trên đất Thái Lan đã bị tòa án tỉnh Samut Prakan bác đột ngột với lý do thiếu bằng chứng.

Tin này ngay lập tức làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội trong giới bảo tồn động vật hoang dã.

Nghi can Boonchai Bach bị cảnh sát hộ tống ra tòa

Theo The Nation, nghi phạm là Boonchai Bach, 40 tuổi đã bị bắt giữ hồi đầu năm ngoái do bị phát hiện có liên quan đến đường dây buôn lậu 14 chiếc sừng tê giác từ châu Phi để đưa về Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á tiêu thụ. Ông Boonchai đã bị cảnh sát sân bay Bangkok phát hiện khi đang cố tẩu tán hàng lậu ra khỏi khu vực cách ly.

Theo người sáng lập của tổ chức chống buôn lậu động vật hoang dã Freeland, ông Steve Galster (người đứng ra hỗ trợ điều tra và làm chứng tại phiên tòa vừa qua) cho rằng, có những bằng chứng thuyết phục để chứng tỏ gia đình ông Boonchai Bach là một phần trong “tập đoàn” tội phạm buôn lậu động vật hoang dã quý hiếm ở khu vực Đông Nam Á mang tên Tran Hydra.

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ lô ngà voi, sừng tê được cho là thuộc đường dây của Boonchai năm 2016

Newsweek trước đó cũng có bài cáo buộc, các đường dây buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, tê tê và các nội tạng, xương hổ có xuất xứ từ châu Phi đã tồn tại từ nhiều năm qua chuyên cung cấp cho các “đại lý” phân phối ở Trung Quốc và Việt Nam qua biên giới Thái Lan và Lào.