Mỹ hỗ trợ các nước giảm phụ thuộc nguồn cung khoáng sản từ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6 thông báo Mỹ sẽ hợp tác với Canada và Australia để hỗ trợ các nước trên thế giới gia tăng dự trữ các nguồn khoáng sản như lithium, đồng và cobalt.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6 thông báo Mỹ sẽ hợp tác với Canada và Australia để hỗ trợ các nước trên thế giới gia tăng dự trữ các nguồn khoáng sản như lithium, đồng và cobalt.

Đây là một phần trong chiến lược đa dạng hóa nhằm giảm sự phụ thuộc của thế giới vào nguồn cung nguyên liệu thiết yếu cho ngành công nghệ cao từ Trung Quốc.

Gần đây, Mỹ ngày càng quan ngại về sự phụ thuộc vào nguồn khoáng sản nhập khẩu sau khi Trung Quốc “bóng gió” sẽ sử dụng điều này như một “quân bài” trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Điều đó sẽ làm ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động sản xuất một loạt mặt hàng tiêu dùng, công nghiệp và quân sự của Mỹ, trong đó có điện thoại di động, xe điện, pin và máy bay chiến đấu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay hơn 80% nguồn cung ứng nguyên tố đất hiếm trên thế giới hiện do một quốc gia chi phối, nên việc phụ thuộc vào bất kỳ nguồn tài nguyên nào cũng làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

(Nguồn: Reuters)

Theo kế hoạch trên, Mỹ sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động khai thác cho các nước khác để giúp thăm dò và phát triển nguồn tài nguyên tại các nước này, đồng thời tư vấn cách thức quản lý nhằm đảm bảo ngành công nghiệp của họ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Động thái này sẽ giúp đảm bảo nguồn cung khoáng sản toàn cầu có thể đáp ứng nhu cầu thế giới, dự kiến sẽ tăng mạnh cùng với sự gia tăng của hàng hóa công nghệ cao. Nhu cầu về các khoáng sản năng lượng quan trọng được dự báo có thể tăng xấp xỉ 1.000% vào năm 2050 (Khoáng sản năng lượng gồm than, dầu mỏ, khí đốt và urani).

Trả lời phỏng vấn báo giới, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về năng lượng, Frank Fannon, cho biết do căng thẳng thương mại với Trung Quốc, Mỹ nhận thấy cần sản xuất nhiều khoáng sản đất hiếm hơn và hỗ trợ các nước khác đảm bảo nguồn cung an toàn trong lĩnh vực này.

Một quan chức Mỹ cho hay Canada và Australia – hai quốc gia khai thác khoáng sản lớn trên thế giới – hiện tham gia kế hoạch này, còn các nước này đồng minh khác cũa Mỹ có thể tham gia sau đó.

Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton cho biết các quan chức Canada đã từng thảo luận với Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề khoáng sản và các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động khai mỏ trên toàn cầu và ông mong muốn thúc đẩy sáng kiến này. Trong khi đó, quan chức đại diện của Australia vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Kế hoạch trên được đưa ra một tuần sau khi Bộ Thương mại Mỹ đề xuất các biện pháp khẩn cấp để thúc đẩy việc sản xuất các nguồn khoáng sản quan trọng trong nước, trong đó có cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các công ty khai thác và yêu cầu các doanh nghiệp quốc phòng mua sản phẩm của Mỹ.