Công ty du thuyền Mỹ bị phạt hàng chục triệu USD vì xả thải ra biển

Một công ty du thuyền Mỹ đã bị phạt 20 triệu USD vì tội xả nước thải ra biển trái phép và tìm cách che giấu hành vi vi phạm, mặc dù đang trong diện bị theo dõi sau một vụ việc tương tự vào năm 2016.

Năm 2016, hãng du thuyền Princess Cruises của Mỹ đã chấp nhận trả 40 triệu USD tiền phạt vì tội xả nước thải ra biển trái phép và tìm cách che giấu hành vi vi phạm. Đây là mức phạt nặng nhất từ trước đến nay đối với một vụ tàu thuyền cố ý gây ô nhiễm.

Một tàu du lịch của Princess Cruises. (Ảnh: Princess Cruises)

Thậm chí, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa công ty mẹ của Princess Cruises là Carnival Corporation vào dạng bị theo dõi. Tuy nhiên, Princess Cruises dường như vẫn chưa biết rút ra bài học và lại tiếp tục gây ô nhiễm trên biển.

Hôm 3/6 vừa qua, hãng tàu này và công ty mẹ Carnival thừa nhận đã vi phạm các điều kiện quản chế trong thời gian bị cảnh cáo từ sau vụ việc năm 2016. Theo đó, hãng tàu du lịch Mỹ đã bị phạt thêm 20 triệu USD.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những vi phạm mới nhất của Carnival bao gồm xả rác thải nhựa xuống vùng biển của Bahamas, làm giả giấy tờ và can thiệp vào quá trình giám sát tàu thuyền của toà án.

Thẩm phán liên bang giám sát vụ việc, bà Patricia Seitz đã bày tỏ sự giận dữ trước các sai phạm liên tiếp của Carnival, thậm chí còn đe dọa sẽ cấm tàu thuyền của công ty này được cập cảng ở Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ qua, các tàu du lịch luôn bị theo dõi chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Ngay cả những chiếc tàu du lịch hiện đại và “sạch” nhất cũng có thể thải ra lượng CO2 cao gấp nhiều lần so với một chiếc máy bay phản lực.