Canada chi gần 1 triệu USD để đưa rác thải từ Philippines về nước

Chính phủ Canada đã ký một hợp đồng với công ty Bolloré Logistics Canada để đưa các container rác thải từ Philippines về nước này.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn lời Bộ trưởng phụ trách Vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu của Canada Catherine McKenna ngày 22/5, cho biết chính phủ nước này đã ký một hợp đồng với công ty Bolloré Logistics Canada để đưa các container rác thải từ Philippines về Canada.

Giá trị của hợp đồng này ước tính tối thiểu là 1,14 triệu CAD (gần 1 triệu USD).

Các nhà hoạt động môi trường biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Canada ở thủ đô Manila, ngày 21/5, yêu cầu Canada nhanh chóng chuyển rác thải khỏi Philippines.

Theo Văn phòng của Bộ trưởng McKenna, số rác thải này sẽ được xử lý để đáp ứng các yêu cầu về an toàn và y tế của Canada, và sẽ được tiêu hủy vào cuối mùa Hè này.

Toàn bộ chi phí liên quan đến công tác chuẩn bị, vận chuyển và tiêu hủy rác sẽ do Chính phủ Canada đảm nhiệm.

Thông báo trên của Bộ trưởng McKenna được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cho chính phủ nước này thuê một công ty vận tải tư nhân để đưa 69 container rác vào vùng lãnh hải của Canada.

Ngày 23/4, ông Duterte cảnh báo nếu Canada không đưa hàng tấn rác thải trở về nước, ông sẽ “tuyên chiến” và chuyển ngược các container rác này sang Canada.

Trong hai năm 2013 và 2014, một công ty của Canada đã chuyển tới Philippines 103 container rác điện tử và rác sinh hoạt.

Những container rác này, được nhập khẩu vào Philippines dưới “nhãn” nhựa để tái chế, đã mục nát tại một cảng gần Manila trong gần 6 năm qua. 34 trong số những container trên đã được tiêu hủy tại Philippines, bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức địa phương và các tổ chức môi trường.

Phía Canada đã nhiều lần khẳng định với Chính phủ Philippines sẽ nhanh chóng vận chuyển và xử lý các container rác này.

Tuy nhiên, sau thời hạn chót (ngày 15/5) mà Philippines yêu cầu Canada phải thu nhận lại toàn bộ số rác thải đã chuyển tới nước này, Manila đã triệu hồi Đại sứ và Tổng lãnh sự của Philippines tại Canada, đẩy mối quan hệ giữa 2 nước vào tình trạng căng thẳng.

Rác thải chỉ là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Philippines và Canada.

Trước đó, hồi năm 2018, Manila đã quyết định dừng thỏa thuận mua 16 máy bay lên thẳng của Canada trị giá 233 triệu USD sau khi Ottawa bày tỏ quan ngại về việc các máy bay này có thể được sử dụng để chống phiến quân.