Chuyên gia Nhật “cứu” hồ ở Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao các cơ quan liên quan phối hợp với Cty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE – đơn vị đang xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, HN) – nghiên cứu tiến hành “cứu” một loạt các hồ điều hòa đang bị ô nhiễm nặng tại TP.Hạ Long.

Trước đó, các chuyên gia Nhật Bản thí điểm xử lý khá thành công ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng, TP.Hạ Long bằng công nghệ Bakture (Back to the nature – Trở về với tự nhiên).

Theo ông Phạm Văn Cường – Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh, kết quả nổi bật nhất sau khoảng 2 tháng thí điểm xử lý tại một trong những hồ lớn và ô nhiễm nặng nhất tại Hạ Long là tỉ lệ oxy trong nước tăng mạnh, cá không còn chết hàng loạt, mùi hôi thối cũng giảm hẳn.

Các chuyên gia Nhật thí điểm “cứu” hồ Hùng Thắng. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Cụ thể, trước thời điểm Cty JVE cùng các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm “cứu” hồ Hùng Thắng (22.8.2018), nhiều thông số về môi trường đều vượt giới hạn nhiều lần cho phép, như Nitrit vượt gấp 3,46 lần, Amoni vượt 2,86 lần, COD vượt hơn 1,47 lần.

Đợt lấy mẫu phân tích thứ 2 một tháng sau đó, một số chỉ số vẫn vượt mức cho phép nhưng đã giảm nhiều và nhiều chỉ số khác đã nằm trong giới hạn cho phép. Đợt lấy mẫu thứ 3 (9.10.2018), sau khi kết thúc quá trình thí điểm xử lý, hầu hết các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, BOD5 và COB– là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hữu cơ và các hợp chất hóa học trong nước và Asen, thủy ngân…đều đạt giới hạn theo QCVN 08-MT: 2015/BTNMT.

Có mặt tại hồ Hùng Thắng sáng nay, chúng tôi không thấy còn mùi hôi thối như trước đó; mặt nước trong hơn và có khá nhiều loài cá bơi ở những khu vực gần bờ. Theo những người dân sống xung quanh hồ, kể từ khi có nhóm chuyên gia Nhật Bản xử lý ô nhiễm, mùi hôi thối đã giảm đi nhiều và đặc biệt không còn tình trạng cá chết hàng loạt như trước đây, kể cả vào những thời điểm nắng, nóng.

Hồ Hùng Thắng – một trong những hồ điều hòa bị ô nhiễm nặng nhất TP.Hạ Long – hiện tỉ lệ oxy trong nước tăng mạnh, cá không còn chết hàng loạt, mùi hôi thối cũng giảm hẳn. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Từ cơ sở trên, UBND tỉnh Quảng Ninh giao các cơ quan liên quan phối hợp với Cty JVE xây dựng phương án sử dụng công nghệ Bakture để xử lý 4 hồ điều hòa đang ô nhiễm nghiêm trọng tại Hạ Long và thí điểm xử lý môi trường tại một số ao, đầm nuôi trồng thủy sản ở những vùng ven biển trong tỉnh.

Công nghệ Bakture đã được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm ở Nhật Bản, Lào, Thái Lan…Tại Việt Nam, công nghệ được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng).

Bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại… bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường.

Đặc biệt, công nghệ sử dụng bột Bakture xử lý, hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển, là chất xúc tác giúp tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên.