Nhật Bản nâng cảnh báo về hoạt động núi lửa Hakone

Ngày 19/5, Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa Hakone tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng gần thủ đô Tokyo lên số 2.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nâng cảnh báo hoạt động núi lửa lên số 2 trong thang cảnh báo gồm 5 mức, theo đó yêu cầu người dân không được tiếp cận miệng núi lửa.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết đã ghi nhận 45 hoạt động địa chấn của núi lửa Hakone trong ngày 18/5, trong khi một ngày trước đó, không ghi nhận bất kỳ hoạt động nào.

Tính đến 9h00 ngày 19/5 (giờ địa phương, tức 7h00 theo giờ Việt Nam), cơ quan trên đã ghi nhận tới 21 hoạt động địa chấn của núi lửa. Vì vậy, cảnh báo nguy cơ núi lửa sẽ phun trào đã được đưa ra.

Chính quyền thị trấn Hakone, thuộc tỉnh Kanagawa quyết định cấm người dân đến gần miệng núi lửa, cũng như đóng cửa một tuyến đường dẫn tới miệng núi lửa trong ngày 19/5. Đơn vị vận hành tuyến cáp treo Hakone cũng tạm ngừng hoạt động.

Năm 2015, núi lửa Hakone, cao 1.438 m, đã có những đợt phun trào nhỏ. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo lên số 3, cấm người dân đến gần núi lửa. Trước đó, các dấu vết địa chất cho thấy ngọn núi lửa này đã phun trào lần cuối trong khoảng từ cuối thế kỷ 12 đến thế kỷ 13.

Nguồn: