Người Mexico bị khuyến cáo không nên ra khỏi nhà

Khói từ các vụ cháy rừng mới đây đã góp phần tăng ô nhiễm đột biến, khiến thành phố bị bao phủ bởi làn khói mù mịt trong nhiều ngày.

Thành phố đầu não của Mexico bị bao phủ trong đám mây vàng đục.

Các quan chức ở thủ đô Mexico hôm nay (15/5) tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường sau khi ô nhiễm không khí ở TP đạt đến mức có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chính quyền kêu gọi những người có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nên ở trong nhà và hạn chế số lượng xe lưu thông trên đường.

Khói từ các vụ cháy rừng mới đây đã góp phần tăng ô nhiễm đột biến, khiến TP bị bao phủ bởi làn khói mù mịt trong nhiều ngày. Thủ đô Mexico hiện nằm trong một thung lũng và khi có ít gió, chất lượng không khí nhanh chóng trở nên trì trệ.

Bụi mịn PM2.5 đã đạt 158 µg/m3 không khí tại một trạm đo vào sáng 14/5, cao hơn 6 lần giới hạn trung bình hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới. Các hạt PM2.5 được cho là đặc biệt gây hại vì chúng siêu nhỏ, có thể xâm nhập vào những phần sâu nhất của phổi.

Hơn 21 triệu người đang sống tại khu vực đô thị của thủ đô Mexico – nơi từng nổi tiếng với chất lượng không khí kém. Mức độ ô nhiễm không khí giảm vào cuối những năm 1990 nhưng một lần nữa lại gia tăng trong những năm gần đây.

Ủy ban môi trường Mexico đã khuyên người dân tránh các hoạt động ngoài trời, trong khi trận đấu giữa León và Club América dự kiến được tổ chức tại thủ đô vào hôm nay đã bị hoãn lại. Thị trưởng Claudia Sheinbaum cho biết chính quyền sẽ xem xét đóng cửa các trường học nếu tình trạng ô nhiễm ngày một trở nên tồi tệ hơn. Hiện các lớp học được cho là đã giữ học sinh của mình trong phòng vào giờ nghỉ.